DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: รัตน์ติยากร ยตะโคตร
dc.date.issued: 2561
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง สมการและ การแก้สมการ ระหว่างก่อนและหลังได้รับการจัดการเรียนรู้แบบเน้นการคิดแบบฮิวริสติกส์ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง สมการและการแก้สมการ ระหว่างก่อนและหลังได้รับ การจัดการเรียนรู้แบบปกติ และ 3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง สมการและการแก้ สมการ หลังได้รับจัดการเรียนรู้แบบเน้นการคิดแบบฮิวริสติกส์กับการจัดการเรียนรู้แบบปกติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนชุมชนบึงบา ปทุมธานี จำนวน 2 ห้องเรียน จำนวนนักเรียน 70 คน ได้มาจาก การเลือกสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง จานวน 35 คน และกลุ่มควบคุม จา นวน 35 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้เน้นการคิดแบบฮิวริสติกส์ เรื่อง สมการและการแก้สมการ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง สมการ และการแก้สมการ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ ทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ หลังได้รับการจัดการเรียนรู้ แบบเน้นการคิดแบบฮิวริสติกส์ มีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน มีความแตกต่างกันอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ หลังได้รับการจัดการเรียนรู้ แบบปกติ มีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .01 3) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์หลังได้รับการจัดการเรียนรู้แบบเน้นการคิดแบบ ฮิวริสติกส์ มีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าหลังได้รับการจัดการเรียนรู้แบบปกติ มีความแตกต่างกันอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.description.abstract: The objecives of this research were to : 1) compare the learning achievement in equations and solving equations before and after implementing the thinking-based learning management focusing on heuristic thinking, 2) compare the learning achievement in equations and solving equations before and after using the normal learning management, and 3) compare the learning achievement in equations and solving equations after implementing the heuristic thinking approach with that of the normal learning management. The sample comprised 70 primary 6 students in the second semester of Academic Year 2017 of Bueng Ba school, Pathum Thani Province. The subjects were chosen by using the cluster random sampling technique and classified into two groups equally, including an experimental group and a control group. Research tools included a lesson plan that focused on heuristic thinking in helping the students learn about equations and solving equations, as well as a pretest and posttest. Descriptive statistics used in this study included mean and standard deviation, and t-test was used for the data analysis. The results of the research showed that 1) the students’ achievement in mathematics with heuristic thinking indicated that the posttest scores were higher than the pretest scores was significance at the .01 level, 2) The achievement in mathematics using the traditional learning method indicated that the posttest scores were higher than the pretest scores at the .01 level of significance, and 3) The achievement in mathematics with heuristic-based thinking was higher than that of the traditional learning method of significance at the .01 level.
dc.language.iso: Thai
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการวิจัยและพัฒนาหลักสูตร.
dc.subject: การคิดแบบฮิวริสติกส์
dc.subject: สมการและการแก้สมการ
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
dc.title: การจัดการเรียนรู้แบบเน้นการคิดแบบฮิวริสติกส์เพื่อส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องสมการและการแก้สมการสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
dc.title.alternative: Learning Management Based on Heuristic Thinking to Promote Learning Achievement in Equations and Solving Equations for Primary 6 Students
dc.type: Thesis