http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3537
Title: | ทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 |
Other Titles: | The skills of school administrators in the 21st century under Pathum Thani primary educational service area office 2 |
Authors: | มณฑาทิพย์ นามนุ |
Keywords: | ผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษา ประถมศึกษา เขตพื้นที่การศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา school administrator ทักษะ |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 และ 2) เปรียบเทียบทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 จำแนกตามเพศ ระดับการศึกษา และประสบการณ์ทำงาน
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 จำนวน 310 คน โดยการสุ่มแบบชั้นภูมิแบบมีสัดส่วน เครื่องมือ ที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (t-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวน (Analysis of Variance : ANOVA)
ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 อยู่ในระดับมาก ทั้งในภาพรวมและรายด้าน และ 2) ผลการเปรียบเทียบทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 จำแนกตามเพศ ระดับการศึกษา และประสบการณ์ทำงาน ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 This research aimed to: 1) study the skills of school administrators in the 21st century under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 2, and 2) compare the skills of school administrators in the 21st century under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 2 classified by gender, education level, and work experience. The samples in this research were 310 teachers in the school under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 2 selected by proportional stratified random sampling. The research instrument was a questionnaire. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, and analysis of variance (ANOVA). The results revealed that 1) the overall and individual skills of school administrators in the 21st century under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 2 were at a high level, and 2) the skills of school administrators in the 21st century under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 2 classified by gender, education level, and work experience were not statistically significant different at a level of .05. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3537 |