http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3566
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | บุญรอด ชาติยานนท์ | |
dc.date.issued | 2561 | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาหลักสูตรบูรณาการโดยเน้นโครงงานเป็นฐาน รายวิชาเพิ่มเติม เรื่อง การปลูกพืชไร้ดินสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียน โดยมีขั้นตอนการพัฒนาหลักสูตรบูรณาการโดยเน้นโครงงานเป็นฐาน 4 ขั้นตอน (1) การศึกษาข้อมูลพื้นฐาน (2) การสร้างหลักสูตร (3) การทดลองใช้หลักสูตร และ (4) การประเมินผลและการปรับปรุงแก้ไขหลักสูตร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 3 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 โดยใช้วิธีการสุ่มแบบเจาะจง จำนวน 16 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย หลักสูตรบูรณาการโดยเน้นโครงงานเป็นฐาน แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมติฐานใช้ t-test for Dependent ผลวิจัยพบว่า 1) หลักสูตรบูรณาการโดยเน้นโครงงานเป็นฐานรายวิชาเพิ่มเติม เรื่อง การปลูกพืชไร้ดินสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ประกอบด้วย แนวคิด หลักการของหลักสูตรจุดมุ่งหมายของหลักสูตร เนื้อหาสาระหลักสูตร คำอธิบายรายวิชา โครงสร้างหลักสูตรรายวิชา เวลาเรียนสื่อและแหล่งการเรียนรู้ การวัดและประเมินผลหลักสูตร มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก (X̅=4.23, S.D.=0.478) 2) ผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนของนักเรียนหลังเรียนด้วยหลักสูตรบูรณาการโดยเน้นโครงงานเป็นฐานรายวิชาเพิ่มเติม เรื่อง การปลูกพืชไร้ดิน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en_US |
dc.description.abstract | The purposes of the study were to: 1) develop the integrated curriculum focusing on a project-based selective course of Hydroponics secondary (grade 7-9) school students and 2) compare the students’ achievement before and after the test. The development of the integrated curriculum based on project-based learning consisted of four steps: (1) studying the fundamental information, (2) constructing the curriculum, (3) implementing the curriculum, and (4) evaluating and adjusting the curriculum. The samples were 16 students from grade 9 of the Demonstration School, Silpakorn University, in the second semester of the academic year 2017. The method of Purposive sampling was used in the study. The tools were the project-based integrated curriculum, the learning management plans, and the achievement tests. The statistics used to analyze the data were mean, standard deviation and t-test dependent hypothesis test. The results were as follows: 1) the integrated curriculum focusing on a project-based selective course of Hydroponics for junior high school students consisted of the philosophy, the curriculum principles, the curriculum objectives, the curriculum contents, the course description, the structure of syllabus, the study time, the media and learning resources and the measurement and the evaluation. The curriculum was appropriate at high level (X̅=4.23, S.D. = 0.478). 2) The post-test showed that the students’ achievement after learning the integrated curriculum focused on project based selective course of Hydroponics for junior high school was higher than pre-test at statistical significance level of .05. | en_US |
dc.language.iso | Thai | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการวิจัยและพัฒนาหลักสูตร | en_US |
dc.subject | หลักสูตร | en_US |
dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | en_US |
dc.subject | การปลูกพืชไร้ดิน | en_US |
dc.subject | หลักสูตรบูรณาการ | en_US |
dc.subject | Education – Curricula | en_US |
dc.subject | Academic achievement | en_US |
dc.subject | integrated curriculum | en_US |
dc.subject | project-based learning | en_US |
dc.title | การพัฒนาหลักสูตรบูรณาการโดยเน้นโครงงานเป็นฐานรายวิชาเพิ่มเติมเรื่อง การปลูกพืชไร้ดิน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น | en_US |
dc.title.alternative | The development of the integrated curriculum focusing on project - based selective course of hydroponics for secondary (grade 7-9) students | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |