Title: การพัฒนาเกมการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมทางคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนสาธิตอนุบาลราชมงคล
Other Titles: The Development of educational game mathematics readiness preparation for Kindergarten students 2 Rajamangala kindergarten School
Authors: สุภาวิณี ลายบัว
Keywords: เกมทางการศึกษา
การพัฒนาการศึกษา
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์.
Abstract: สุภาวิณี ลายบัว 2559 : การพัฒนาเกมการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมทางคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนสาธิตอนุบาลราชมงคล สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี การพัฒนาเกมการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมทางคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนสาธิตอนุบาลราชมงคล เพื่อศึกษาและพัฒนาเกมการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมทางคณิตศาสตร์ และเพื่อพัฒนาและหาประสิทธิภาพของเกมการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมทางคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนสาธิตอนุบาลราชมงคล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ เด็กนักเรียนชาย – หญิง อายุระหว่าง 4-5 ปี กำลังศึกษาอยู่ในชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนสาธิตอนุบาลราชมงคล คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ จำนวนนักเรียน 23 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มห้องเรียนด้วยวิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) ผู้วิจัยเป็นผู้ดำเนินการทดลองด้วยตนเอง ใช้เวลาในการทดลอง 4 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 4 วัน วันละ 30 นาที รวมทั้งสิ้น 16 ครั้ง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ เกมการศึกษาจำนวน 5 เกม แผนการจัดเกมการศึกษา จำนวน 5 แผน และแบบประเมินความพร้อมทางคณิตศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาแบบทดลอง (Experimental Design) ผู้ศึกษาได้ดำเนินการทดลองโดยอาศัยการทดลองกลุ่มเดียววัดผลก่อนและหลังการทดลอง (The One Group and Pretest – Posttest Design) ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาเกมการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมทางคณิตศาสตร์สำหรับนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนสาธิตอนุบาลราชมงคล หลังการจัดเกมการศึกษาสูงกว่าก่อนการจัดเกมการศึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
Supavinee laybour 2559 : The Development of educational game mathematics readiness preparation for Kindergarten students 2 Rajamangala kindergarten School. Department of Economics Faculty of Economics Rajamangala University of Technology. The Development of educational game mathematics readiness preparation for Kindergarten students 2 Rajamangala kindergarten School. The Study and develop educational games to prepare mathematics. And to develop and find the effectiveness of educational games to prepare mathematically. For kindergarten students 2 Rajamangala kindergarten School. The Development of educational game mathematics readiness preparation for Kindergarten students 2 Rajamangala kindergarten School. The Study and develop educational games to prepare mathematics. And to develop and find the effectiveness of educational games to prepare mathematically. For kindergarten students 2 Rajamangala kindergarten School. The sample used in this research is the boys - aged between 4-5 years old are enrolled in Kindergarten to Year 2 Year 2st Semester 2559 Rajamangala kindergarten school. Faculty of Economics Rajamangala University of Technology Ministry of Education, a total of 23 people. It comes from a random classroom with a Simple Random Sampling, , the research was conducted manually. Take the time trial at 4 weeks, 4 days, 30 minute, a total of 16 times. The tools used in this study were 5 educational games, 5 educational game plans, and math readiness assessments for preschool children. This study is One Group and Pretest – Posttest Design. The research found that development of educational game mathematics readiness preparation for Kindergarten students 2 Rajamangala kindergarten School. The post-game education was significantly higher than befor the educational games. The level of statistical significance. 01.
Description: การพัฒนาเกมการศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมทางคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 2 โรงเรียนสาธิตอนุบาลราชมงคล
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3585