http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3644
Title: | การผลิตสื่อวีดิทัศน์ออนไลน์โดยการเรียนรู้แบบหรรษา รายวิชาดนตรี-นาฏศิลป์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 |
Other Titles: | A production of online video through edutainment learning on Thai dramatic arts for primary 3 (grade 3) students |
Authors: | จุฑาทิพย์ อรุณรัตน์ |
Keywords: | สื่อวีดิทัศน์ออนไลน์ การเรียนรู้แบบหรรษา วิชาดนตรี-นาฏศิลป์ online video edutainment Thai dramatic arts |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา. |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาและหาประสิทธิภาพของสื่อวีดิทัศน์ออนไลน์ โดยการเรียนรู้แบบหรรษา รายวิชาดนตรี-นาฏศิลป์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะปฏิบัติก่อนและหลังเรียนด้วยสื่อวีดิทัศน์ออนไลน์ เพื่อการเรียนรู้แบบหรรษารายวิชาดนตรี-นาฏศิลป์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อสื่อวีดิทัศน์ออนไลน์เพื่อการเรียนรู้ แบบหรรษารายวิชาดนตรี-นาฏศิลป์ สำหรับนักเรียนชั้นประถม ศึกษาปีที่ 3
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/3 โรงเรียนวัดบางพูน ซึ่งได้มาโดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างง่ายด้วยวิธีจับสลาก เลือกห้องเรียนจากนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 3 ห้องเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย สื่อวีดิทัศน์ออนไลน์เพื่อการเรียนรู้แบบหรรษา รายวิชาดนตรี–นาฏศิลป์ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 แบบประเมินคุณภาพ แบบประเมินทักษะปฏิบัติ และแบบประเมินความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ Dependent samples t-test
ผลการวิจัยพบว่า 1) สื่อวีดิทัศน์ออนไลน์ เพื่อการเรียนรู้แบบหรรษารายวิชาดนตรี-นาฏศิลป์สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 คุณภาพสื่ออยู่ในระดับคุณภาพดีมาก คุณภาพเนื้อหาอยู่ในระดับดีมาก ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ทักษะปฏิบัติของผู้เรียนโดยรวมอยู่ในระดับดีมาก หลังเรียนสื่อวีดิทัศน์ออนไลน์ เพื่อการเรียนรู้แบบหรรษาแล้วผู้เรียนเกิดเกิดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ทักษะปฏิบัติ สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และผู้เรียนมีความพึงพอใจต่อบทเรียน อยู่ในระดับมากที่สุด The objectives of this research are 1) to develop and find the effectiveness of online video through edutainment learning on Thai dramatic arts for primary 3 students, 2) to compare the practical skills before and after online video learning through edutainment learning on Thai dramatic arts for primary 3 students, and 3) to study students’ satisfaction on online video through edutainment learning on Thai dramatic arts for primary 3 students. The sample group used in this research is primary 3 students at Wat Bang Poon School which was obtained by using simple random sampling through lottery. Choose 3 classrooms from primary 3 students. The research tools are online video through edutainment learning on Thai dramatic arts for primary 3 students, quality questionnaire, practice skills questionnaire, and students’ satisfaction questionnaire. The statistics used in the research were percentage, mean, standard deviation and Dependent t-test. The results showed that 1) the quality of online video through edutainment learning on Thai dramatic arts for primary 3 students was at good level, 2) the content quality was very good, and 3) the learning achievement of the practice skills was very good. After learning online video through edutainment learning on Thai dramatic arts, students achieved higher learning achievement skills than before learning with the statistical significance at .05 level, and students are satisfied with the lesson at the highest level. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3644 |