http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3812
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ชาวินา แก่นภูเลิศ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อหาประสิทธิภาพของชุดการสอนสะเต็มศึกษา วิชาภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ก่อนเรียน และหลังเรียน และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนสะเต็มศึกษา วิชาภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนชุมชนเลิศพินิจพิทยาคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาปทุมธานี เขต 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 30 คน ได้มาโดยวิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วยแบบทดสอบก่อนเรียน และหลังเรียน แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6ที่มีต่อชุดการสอนสะเต็มศึกษา วิชาภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า ประสิทธิภาพของชุดการสอนสะเต็มศึกษา วิชาภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีประสิทธิภาพ 81.33/83.50 ตามเกณฑ์มาตรฐานไม่น้อยกว่า 80/80 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนเท่ากับ 25.05 มีค่า S.D. เท่ากับ 1.92 ค่าคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนเท่ากับ 14.00 และมีค่า S.D. เท่ากับ 2.68 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการสอนสะเต็มศึกษานั้นมีประโยชน์ | en |
dc.description.abstract | The objectives of this study were to: 1) determine the efficiency of an instructional package of STEM education in English subject for Primary 6 (Grade 6) students, 2) compare the achievement before and after learning, and 3) identify the satisfaction of the students who learned the instructional package of STEM education in English subject for Primary 6 (Grade 6) students. The samples used in the study were 30 Primary 6 (Grade 6) students at Chumchonlertphinit Phittayakhom school, semester 1 in 2018. They derived from purposive sampling. The research instruments were the pre-test, post-test, and the questionnaire on students’ satisfaction towards the instructional package of STEM education in English subject for Primary 6 (Grade 6) students. The statistics were percentage, mean, standard deviation, and t-test. The findings revealed that the efficiency of the instructional package of STEM education in English subject for Primary 6 (Grade 6) students was 81.33/83.50. It was based on criterion standard of not less than 80/80. The achievement after learning (mean =25.05, S.D. =1.92) than before learning (mean =14.00, S.D. =2.68) at a statistical significance level of 0.05. Students were also satisfied and found the STEM instructional package useful. | en |
dc.language.iso | thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | en |
dc.subject | ชุดการสอน, | en |
dc.subject | สะเต็มศึกษา, | en |
dc.subject | ภาษาอังกฤษ | en |
dc.title | ชุดการสอนสะเต็มศึกษา วิชาภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 | en |
dc.title.alternative | IInstructional package of stem education in English subject for primary 6 (grade6) students | en |
dc.type | Thesis | en |