http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3818
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | กษมา ถิ่นกาญจน์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสูตรดินปั้นกากมะพร้าวที่เหมาะสมโดยการทดสอบ สมบัติทางเคมี ทางกายภาพ และการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญ 2) ประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์งานประดิษฐ์จากดินปั้นกากมะพร้าว และ 3) สำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์งานประดิษฐ์จากดินปั้นกากมะพร้าว วิธีการวิจัยโดยศึกษาสูตรที่เหมาะสมในการผลิตดินปั้นกากมะพร้าว ปัจจัยที่ศึกษาคือปริมาณกากมะพร้าวที่ทดแทนแป้งข้าวเหนียว แปรเป็น 4 ระดับ คือกากมะพร้าวร้อยละ 11.50, 23.00, 34.50 และ 46.00 ทำการวางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (CRD) จะได้ทั้งหมด 4 สิ่งทดลอง นำมาวิเคราะห์คุณภาพได้แก่ ลักษณะปรากฏ จากนั้นนำมาทดสอบสมบัติทางเคมี ทางกายภาพ และทำการวิเคราะห์ความคิดเห็นเกี่ยวกับความเหมาะสมของลักษณะดินปั้นกากมะพร้าว จากผู้เชี่ยวชาญ 3 คน เมื่อได้สูตรดินปั้นกากมะพร้าวที่เหมาะสมที่สุด นำดินปั้นกากมะพร้าวสูตรดังกล่าวมาทดลองปั้นเป็นผลิตภัณฑ์ งานประดิษฐ์ และทำการประเมินความพึงพอใจของผู้บริโภค ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจำนวน 120 คน ผลการวิจัยพบว่าดินปั้นกากมะพร้าวสูตรที่เหมาะสมที่สุดคือ ดินปั้นกากมะพร้าวสูตรที่ 1 มีปริมาณกากมะพร้าวร้อยละ 11.50 ผลการทดสอบทางเคมี ค่าความชื้นร้อยละ 40.23 ผลการทดสอบทางกายภาพ มีค่าความยืดหยุ่นเท่ากับ 7.10 มิลลิเมตร มีค่าความสว่าง (L*) เท่ากับ 64.12 ในส่วนของค่า (a*) และ (b*) มีค่าไปในทิศทางสีเขียวและสีน้ำเงิน เมื่อนำมาวิเคราะห์ความเหมาะสมโดยผู้เชี่ยวชาญ พบว่ามีความพึงพอใจในระดับมาก (mean=4.27) และการประเมินของผู้บริโภค พบว่ามีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก (mean=4.49) | en |
dc.description.abstract | The objectives of this research were: 1) to investigate the suitable formula of coconut meal clay by testing chemical and physical properties and experts’ evaluation, 2) to create crafts from coconut meal clay, and 3) to survey customer satisfaction of the crafts. The suitable formula of coconut meal clay was investigated by replacing glutinous rice flour with coconut meal at 4 different ratios: 11.50, 23.00, 34.50 and 46.00 %. A complete randomized trial (CRD) was used and then 4 formulas were obtained. The quality analysis was conducted by an appearance. After that chemical and physical properties were tested. The most suitable formula obtained was used to create crafts. The customer satisfaction of the crafts was gained from 120 customers from Bangkok and perimeter. The results of this study revealed that the most suitable formula of coconut meal clay was the first formula with the ratio of 11.50 % coconut meal. Its moisture content was 40.23 an elasticity of 7.10 and a brightness (L*) of 64.12. The parameters (a*) and (b*) indicated green and blue directions. The experts’ opinions on the suitability showed a high score (mean=4.27). The customer satisfaction also gained a high score (mean=4.49). | en |
dc.language.iso | thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์. สาขาวิชาเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ | en |
dc.subject | การพัฒนา, | en |
dc.subject | ดินปั้นกากมะพร้าว, | en |
dc.subject | ผลิตภัณฑ์งานประดิษฐ์ | en |
dc.title | การพัฒนาดินปั้นกากมะพร้าวสำหรับผลิตภัณฑ์งานประดิษฐ์ | en |
dc.title.alternative | Coconut meal clay development for craft products | en |
dc.type | Thesis | en |