http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3819
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สิทธิชัย อุตทาสา | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นแบบวิธีผสมผสานทั้งการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมของครูผู้สอนในการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 ในจังหวัดปทุมธานี และจังหวัดสระบุรี และ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการมีส่วนร่วมของครูผู้สอนในการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 ในจังหวัดปทุมธานี และจังหวัดสระบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูผู้สอนในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 ในจังหวัดปทุมธานี และจังหวัดสระบุรี จำนวน 364 คน และผู้ให้ข้อมูลในการสัมภาษณ์ คือ ผู้บริหารสถานศึกษาที่มีประสบการณ์ในด้านบริหารสถานศึกษา ไม่ต่ำกว่า 5 ปีขึ้นไป จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และแบบสัมภาษณ์ใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) การมีส่วนร่วมของครูในการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 ภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) แนวทางการพัฒนาการมีส่วนร่วมของครูในการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 พบว่า (1) ด้านการมีส่วนร่วม ในการพัฒนาองค์กร (2) ด้านการปฏิบัติ ผู้บริหารสถานศึกษาสนับสนุนให้ครูมีส่วนร่วมในการในการตัดสินใจ เพื่อระดมความคิดที่จำเป็น กำหนดจุดประสงค์ เป้าหมาย นโยบาย จัดทำและพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา เพื่อนำไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ (3) ด้านการมีส่วนร่วมในผลประโยชน์ ผู้บริหารสถานศึกษาสนับสนุนให้ครูมีส่วนร่วมในผลประโยชน์จากกิจกรรมโครงการต่าง ๆ ไปพัฒนาครูและบุคลากรในการจัดการเรียนการสอน และ (4) ด้านการมีส่วนร่วมในการประเมิน ผู้บริหารสถานศึกษาสนับสนุนให้ครูมีการกำหนดขอบข่ายการประเมินผล การบริหารจัดการของสถานศึกษาเป็นแบบชัดเจน โปร่งใส | en |
dc.description.abstract | This research is mixed methods research based on the quantitative research and qualitative research. This research aimed to: 1) investigate the teachers’ participation in school administration under the Secondary Educational Service Area Office 4 , and 2) examine the practical approach of the development of teachers’ participation in school administration under the Secondary Educational Service Area Office 4. The samples consisted of 364 teachers under the Secondary Educational Service Area Office 4. The key informants for the interview were comprised of five school administrators with less than five years of experience in school administration. The research instruments included a questionnaire and an interview. Data were analyzed by frequency, percentage, mean, and standard deviation, and the content analysis for the interview. The research results showed that: 1) in an overview, teachers’ participation in school administration under the Secondary Educational Service Area Office 4 was at a high level; 2) the practical approach of the development of teachers’ participation in school administration under the Secondary Educational Service Area Office 4 included four dimensions namely: (1) decision making involvement, (2) implementation: school administrators encouraged teachers to participate in decision making by brainstorming ideas, establishing objectives, goals, and policies by creating and developing an applicable school curriculum; (3) participation in benefits: school administrators encouraged teachers to participate in profits from various project activities to prepare teachers and personnel in teaching and learning management, finally, (4) participation in assessment: school administrators encouraged teachers to specify the scope of the evaluation of school management with clarity and transparency. | en |
dc.language.iso | thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา | en |
dc.subject | การมีส่วนร่วม, | en |
dc.subject | ครูผู้สอน, | en |
dc.subject | การบริหารสถานศึกษา | en |
dc.title | การมีส่วนร่วมของครูในการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 | en |
dc.title.alternative | Teachers’ participation in school administration under the secondary educational service area office 4 | en |
dc.type | Thesis | en |