http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3874
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | กัณฐิกา อ่วมพันธ์ | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเจริญเติบโต อัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวัน อัตราการเจริญเติบโตจำเพาะ อัตราการรอดตาย อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ และต้นทุนค่าอาหารของปลานิลที่เลี้ยงด้วยอาหารต่างชนิดกันในบ่อซีเมนต์ของสาขาประมง คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely Randomized Design : CRD) จำนวน 2 ชุดการทดลอง ชุดการทดลองละ 3 ซ้ำ ได้แก่ อาหารเม็ดสำเร็จรูป และไข่น้ำ ทำการเลี้ยงปลานิลในบ่อซีเมนต์ที่บรรจุน้ำปริมาณ 1.0 ลูกบาศก์เมตร จำนวน 200 ตัวต่อบ่อ เป็นระยะเวลา 60 วัน ผลการศึกษาพบว่า ปลานิลในชุดการทดลองที่เลี้ยงด้วยอาหารเม็ดสำเร็จรูป และ ชุดการทดลองที่เลี้ยงด้วยไข่น้ำมีน้ำหนักเฉลี่ย และความยาวเฉลี่ยเริ่มต้น ไม่มีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) เมื่อสิ้นสุดการทดลอง 60 วัน พบว่า ปลานิลในชุดการทดลอง ที่เลี้ยงด้วยอาหารเม็ดสำเร็จรูป มีน้ำหนักเฉลี่ยสุดท้าย ความยาวเฉลี่ยสุดท้าย อัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวัน อัตราการเจริญเติบโตจำเพาะ อัตราการรอดตาย และอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ สูงกว่าชุดการทดลองที่เลี้ยงด้วยไข่น้ำ ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และต้นทุนค่าอาหาร พบว่าการเลี้ยงปลานิลด้วยอาหารสำเร็จรูป และไข่น้ำ มีต้นทุนค่าอาหาร ไม่มี ความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) จากผลการศึกษานี้สามารถใช้เป็นแนวทางในการช่วยประเมิน, การวางแผนการใช้อาหาร และการเลี้ยงปลานิลต่อไปในอนาคต | en |
dc.description.abstract | This research aims to study growth, average daily growth, speciice growth rate, survival rate, food conversion rate and fed cost of Nile Tilapia with different feeds in cement ponds of Division of fisheries, Faculty of agricultural technology, Rajamangala university of technology Thanyaburi. The study was conducted in a completely randomized design (CRD). Nile Tilapia were assigned into 2 different groups of treatment, commercial diet or water weal, with 200 fishes per group. Each group was stocked in a 1.0 cubic meter cement pond and was fed with the assigned treatment for a duration of 60 days. The experiment was repeated for 3 repetitions. The results indicated that Nile tilapia in each group had no statistically significant difference (P>0.05) in average initial weight and average initial length. After 60 days of experiment, The average final weight and average final length, average daily growth, specifice growth rate, survival rate and food conversion rate of commercial dite had statistically significant difference (p<0.05) higher than water meal. There was no statistically significant difference (P>0.05) in fed cost between 2 groups. The result of this experiment can be applied for the assessment and feed planning of Nile Tilapia farming in the future. | en |
dc.language.iso | thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีการเกษตร. สาขาประมง | en |
dc.subject | ปลานิล, | en |
dc.subject | น้ำหนักเฉลี่ย, | en |
dc.subject | ความยาวเฉลี่ย, | en |
dc.subject | อัตราการเจริญเติบโต, | en |
dc.subject | อัตราการรอดตาย, | en |
dc.subject | อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ, | en |
dc.subject | ต้นทุนอาหารปลา | en |
dc.title | ผลการเจริญเติบโตของการให้อาหารต่างชนิดกันของปลานิลในบ่อซีเมนต์ของสาขาประมง คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | en |
dc.title.alternative | Effect of Different Feeding on Growth Performance of Nile Tilapia in concrete pond of Division of Fisheries, Faculty of Agricultural Technology, Rajamangala University of Technology Thanyaburi | en |
dc.type | Research | en |