http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3882
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ฐิตาภา ทองไชย | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการของบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และ 2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อ การเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการของบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ บุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลธัญบุรี จำนวน 262 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบหาความสัมพันธ์ แบบถดถอยเชิงพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัย พบว่า 1. ปัจจัยที่มีอิทธิพล ทั้ง 2 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยภายใน และปัจจัยแวดล้อม โดยภาพรวม ไม่มีผลต่อการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการของบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยสามารถพยากรณ์ได้ร้อยละ 0.90 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ปัจจัยภายใน ทั้ง 5 ด้าน ได้แก่ เจตคติต่อวิชาชีพอาจารย์ แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ แรงจูงใจใฝ่สัมพันธ์ แรงจูงใจใฝ่อำนาจ และการพัฒนาตนเอง ไม่มีอิทธิพลต่อการเข้าสู่ตำแหน่ง ทางวิชาการของบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยสามารถพยากรณ์ได้ร้อยละ 2.50 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ปัจจัยแวดล้อม ทั้ง 2 ด้าน ได้แก่ นโยบายมหาวิทยาลัย และระเบียบกฎเกณฑ์ ไม่มีอิทธิพลต่อการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการของบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลธัญบุรี โดยสามารถพยากรณ์ได้ร้อยละ 0.90 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en |
dc.description.abstract | This research aimed to 1) investigate the factors of the accession to the academic position of the academic staff of Rajamangala University of Technology Thanyaburi, and 2) the factors affecting the accession to the academic position of the academic staff of Rajamangala University of Technology Thanyaburi. The research sample consisted of the academic staff of Rajamangala University of Technology Thanyaburi in a total of 262 people. The instrument included a questionnaire. The researcher conducted the statistics for data analysis, consisting of frequency, percentage, mean, standard deviation, and the statistical test for multiple regression analysis. The results revealed that: 1. The two influencing factors, including the internal and environmental factors, did not affect the accession to the academic staff of Rajamangala University of Technology Thanyaburi, in an overview. The finding could predict the value of 0.90 percent, which was statistically significant at the .05 level. 2. The five internal factors, namely attitudes to the teaching profession, achievement motive, affiliative motive, mastery motive, and self-development, did not affect the accession to the academic staff of Rajamangala University of Technology Thanyaburi. The result could predict the value of 2.50 percent, which was statistically significant at the .05 level. 3. Both environmental factors, including the university policy, and the rules and regulations, did not affect the accession to the academic staff of Rajamangala University of Technology Thanyaburi. The finding could predict the value of 0.90 percent, which was statistically significant at the .05 level. | en |
dc.description.sponsorship | ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริมงานวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประจำปี พ.ศ. 2559 | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. กองบริหารงานบุคคล. | en |
dc.subject | ปัจจัยที่มีอิทธิพล | en |
dc.subject | ตำแหน่งทางวิชาการ | en |
dc.subject | บุคลากรสายวิชาการ | en |
dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการของบุคลากรสายวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | en |
dc.title.alternative | Factors Affecting the Accession to the Academic Position of the Academic Staff of Rajamangala University of Technology Thanyaburi | en |
dc.type | Research | en |