Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3898
Title: การศึกษาปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระและคลอโรฟิลล์ในใบบัวบาที่ปลูกในพื้นที่จังหวัด ปทุมธานีเพื่อต่อยอดสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์
Other Titles: Study of antioxidant and chlorophyll contents in water snowflake leaves (bua ba) cultivated in pathum thani province
Authors: ลลิตา ศิริวัฒนานนท์
นวพร ลาภส่งผล
Keywords: บัวบา
บัวสาย
บัวหลวง
คลอโรฟิลล์
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีการเกษตร
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบปริมาณสารอาหารและสารสำคัญในใบบัวสามสาย พันธุ์ได้แก่ บัวหลวง บัวสาย และบัวบา จากการศึกษาคุณสมบัติทางเคมี และกายภาพ พบว่าใบบัวหลวง มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตมากที่สุด รองลงมาคือใบบัวบา และใบบัวสายน้อยที่สุดคือ 40.42, 16.85 และ 12.31 มิลลิกรัมต่อกรัม(น้ำหนักแห้ง) ตามลำดับ จากการวิเคราะห์สารสำคัญพบว่า ปริมาณคลอโรฟิลล์ ในใบบัวหลวงมีปริมาณมากที่สุด รองลงมาคือใบบัวสาย และใบบัวบาเท่ากับ 0.9749, 0.2905 และ 0.191 มิลลิกรัมต่อกรัม (น้ำหนักแห้ง) ตามลำดับ ปริมาณฟีนอลิกในใบบัวสายมีปริมาณมากที่สุด รองลงมาคือใบบัวบา และใบบัวหลวงเท่ากับ1248.77, 943.85 และ 232 μg Gallic acid eq./g ตามลำดับ ในส่วนของปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในใบบัวสายมีปริมาณมากที่สุด รองลงมาคือใบบัวบา และใบบัวหลวงเท่ากับ 631.17, 614.71 และ 58.33 μg Trolox eq./g จากการวิเคราะห์สารฟีนอกลิก กับสารต้านอนุมูลอิสระ จะเห็นได้ว่ามีความสัมพันธ์กัน ถ้าปริมาณฟีนอลิกมีน้อย สารต้านอนุมูลอิสระก็จะน้อยตาม ถ้าสารฟีนอลิกมีมาก สารต้านอนุมูลอิสระก็จะมีมากด้วย ซึ่งจากผลการทดลองพบว่าใบบัว ต่างสายพันธุ์มีปริมาณสาระสำคัญแตกต่างกัน ซึ่งการนำไปใช้ประโยชน์ ควรพิจารณาจากปริมาณ สาระสำคัญต่าง ๆ ที่ต้องการ
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3898
Appears in Collections:วิจัย (Research - AGR)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
RMUTT-170333.pdfStudy of antioxidant and chlorophyll contents in water snowflake leaves (bua ba) cultivated in pathum thani province26.62 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.