Title: ชุดวีดิทัศน์ฝึกทักษะอาชีพ เรื่อง การตัดผมสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา
Other Titles: Video Package on Career Training Hair Cutting for Primary School Students
Authors: กมลเนตร จิตรตรีนิตย์
Keywords: ชุดวีดิทัศน์
ฝึกทักษะอาชีพ
การตัดผม
ระดับประถมศึกษา
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม.
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) หาประสิทธิภาพชุดวีดิทัศน์ฝึกทักษะอาชีพ เรื่องการตัดผม สำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา 2) วัดทักษะหลังเรียนของนักเรียนระดับประถมศึกษาที่เรียนจาก ชุดวีดิทัศน์ฝึกทักษะอาชีพ เรื่อง การตัดผมสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนระดับประถมศึกษาที่มีต่อชุดวีดิทัศน์ฝึกทักษะอาชีพ เรื่อง การตัดผมสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา กลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เป็นนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาที่เรียนรายวิชาการงานพื้นฐานอาชีพและเทคโนโลยี กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ระดับชั้นประถมศึกษา ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 โรงเรียนร่วมจิตประสาท จังหวัดปทุมธานี จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย ชุดวีดิทัศน์ฝึกทักษะอาชีพ เรื่อง การตัดผมสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนเป็นข้อสอบคู่ขนาน ปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 20 ข้อ แบบสังเกตพฤติกรรมของนักเรียนระดับประถมศึกษา ได้เรียนรู้ผ่านชุดวีดิทัศน์ฝึกทักษะอาชีพ เรื่อง การตัดผม สำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนระดับประถมศึกษาที่เรียนรู้จากชุดวีดิทัศน์ฝึกทักษะอาชีพ เรื่อง การตัดผมสำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีของกลุ่มตัวอย่างไม่อิสระ ผลการวิจัยพบว่า ชุดวีดิทัศน์ฝึกทักษะอาชีพ เรื่อง การตัดผมสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์โดยเฉลี่ยเท่ากับ 82.50/81.33 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้ของนักเรียน หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนโดยมีคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนเท่ากับ 38.20 และมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 5.52 ค่าคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนเท่ากับ 81.33 มีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 4.58 มีค่าการทดสอบค่าที ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนเท่ากับ 44.50 ซึ่งมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดวีดิทัศน์ฝึกทักษะอาชีพ เรื่อง การตัดผมสำหรับนักเรียนระดับประถมศึกษา มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.80 อยู่ในระดับมากที่สุด
The purposes of the research were to: 1) find the efficiency of video package on career training hair cutting for primary school students, 2) evaluate the skills after learning from video program on career training hair cutting for primary school students, and 3) find the satisfaction on video package on career training hair cutting for primary school students. The samples were 9 primary school students at Ruamjitprasat School in Pathum Thani, who enrolled in the career training and technology subject about hair cutting in the 2nd semester of academic year 2019. They were selected by Purposive Sampling. The research instruments used in this research were a video package on career training hair cutting for primary school students, 20 items of the 4 multiple choices test, an observation checklist, and a questionnaire on satisfaction towards the video package. The statistics used to analyze data were percentage, average, mean, standard deviation, and t-test for dependent sample. The result of the research showed that the video package on career training hair cutting for primary school students had the efficiency of 82.50/81.33. The learning achievement of primary school students after learning from the video package on career training hair cutting was higher than before learning from the video program on career training hair cutting. The average and SD. before learning from the video package on career training hair cutting was 38.20 and 5.52, respectively and the average and SD. after learning from the video package on career training hair cutting was 81.33 and 4.58, respectively. The t-test for dependent was increased to 44.50 and there was significant difference at 0.05. The satisfaction toward the video package of primary school students had the highest average at 4.80.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3911