http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3939
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ภัทรลภา เปี่ยมสุข | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ ระหว่างก่อนเรียนกับหลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบการสอนเอสเอสซีเอสร่วมกับการวาดรูปบาร์โมเดล 2) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ ระหว่างก่อนเรียนกับหลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีปกติ และ 3) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ระหว่างนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบการสอนเอสเอสซีเอสร่วมกับการวาดรูปบาร์โมเดล กับนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีปกติ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดอัยยิการาม อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 60 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบการสอนเอสเอสซีเอสร่วมกับการวาดรูปบาร์โมเดล แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีปกติ และแบบทดสอบวัดความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) ความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบการสอนเอสเอสซีเอสร่วมกับการวาดรูปบาร์โมเดล หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีปกติ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบการสอนเอสเอสซีเอสร่วมกับการวาดรูปบาร์โมเดล สูงกว่ากลุ่มที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en |
dc.description.abstract | The purposes of this research were to: 1) compare the Primary 3 (Grade 3) student’s mathematical word problem-solving ability before and after learning through the application of SSCS model and bar model teaching method, 2) the Primary 3 (Grade 3) student’s mathematical word problem-solving ability before and after learning through conventional method, and 3) compare the Primary 3 (Grade 3) student’s mathematical word problem-solving ability between the students learning through the application of SSCS model and bar model teaching method and the students learning through conventional method. The sample of this research was consisted of 60 Primary 3 (Grade 3) students studying in Wat Aiyikaram school, Thanyaburi district, Pathum Thani province in the second semester of academic year 2019. The research instruments were the application of SSCS model and bar model lesson plans, conventional lesson plans, and mathematical word problem-solving tests. The data were analyzed using mean, standard deviation, and t-test. The research indicated that 1) the Primary 3 (Grade 3) student’s mathematical word problem-solving ability after learning through the application of SSCS model and bar model teaching method was significantly higher than before learning at .05 level, 2) the Primary 3 (Grade 3) student’s mathematical word problem-solving ability after learning through conventional method was significantly higher than before learning at .05 level, and 3) the Primary 3 (Grade 3) student’s mathematical word problem-solving ability of the students learning through the application of SSCS model and bar model teaching method was significantly higher than the students learning through conventional method at .05 level. | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาพัฒนาหลักสูตรและนวัตกรรมการสอน | en |
dc.subject | ความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์, | en |
dc.subject | รูปแบบการสอนเอสเอสซีเอส, | en |
dc.subject | การวาดรูปบาร์โมเดล, | en |
dc.subject | ability to solve mathematical word problems, | en |
dc.subject | SSCS Model, | en |
dc.subject | Bar Model Drawing | en |
dc.title | การพัฒนาความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์โดยการจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบการสอนเอสเอสซีเอสร่วมกับการวาดรูปบาร์โมเดล ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 | en |
dc.title.alternative | Development of Primary 3 (GRADE 3) Students’ Mathermatical Word Problem-Solving Skills Using SSCS Model and Bar Model | en |
dc.type | Thesis | en |