http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4008
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ธนัญชนก แสนจันทร์ | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) องค์ประกอบภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี และ 2) แนวทางการส่งเสริมภาวะผู้นำ เชิงนวัตกรรมของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูผู้สอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี จำนวน 359 คน ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามชนิดประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.97 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้เทคนิควิธีการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ จากวิธีการหมุนแกนองค์ประกอบแบบมุมฉากด้วยวิธีแวริแมกซ์ และวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ ได้แก่ (1) คิดเปลี่ยนแปลงอย่างสร้างสรรค์ (2) กล้าเสี่ยง (3) มีวิสัยทัศน์ และ (4) การสร้างความร่วมมือ สามารถอธิบายองค์ประกอบภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี ได้ร้อยละ 66.35 และ 2) แนวทางการส่งเสริมภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี ได้แก่ (1) ด้านการคิดเปลี่ยนแปลงอย่างสร้างสรรค์ การคิดริเริ่ม แปลกใหม่ การระดมความคิด การวางแผนคิดนวัตกรรมและกิจกรรมใหม่ๆ อย่างสร้างสรรค์ (2) ด้านกล้าเสี่ยง กล้าคิด กล้าตัดสินใจ กล้าทำสิ่งใหม่ การให้อำนาจในการบริหารจัดการ การยอมรับ (3) ด้านการมีวิสัยทัศน์ มีการวางแผนในการทำงาน กำหนดทิศทางและเป้าหมาย การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ มีความมุ่งมั่น กระตือรือร้น และเป็นแบบอย่างที่ดี และ (4) ด้านการสร้างความร่วมมือ การให้อิสระทางความคิด ยอมรับและตกลงร่วมกัน สร้างค่านิยมการทำงาน กิจกรรมสร้างสัมพันธ์ | en |
dc.description.abstract | The objectives of this research were to study: 1) the factor analysis of teacher’s innovative leadership in schools under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office, and 2) the guidelines on supporting teacher’s innovative leadership in schools under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office. The sample group of this research, selected using stratified random sampling, consisted of 359 teachers in schools under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office. The research instrument was a 5-point Likert scale questionnaires (reliability = 0.97). The data were analyzed using Exploratory Factor Analysis (EFA), Principal Components Analysis (PCA) with orthogonal varimax rotation, and content analysis. The research results revealed that 1) the teacher’s innovative leadership in schools under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office consisted of four components: (1) change creativity, (2) risk-taking, (3) vision, and (4) cooperation. The teacher’s innovative leadership in schools under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office could be explained by the components at 66.35%. 2) The guidelines on supporting the teacher’s innovative leadership in schools under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office were as follows: (1) the change in creativity component included creative thinking, brainstorming, planning and initiating innovations and activities; (2) the risk-taking component included being assertive, empowering teachers management and being open-minded; (3) the vision component included organizing work tasks, goal setting, knowledge sharing, being determined, being enthusiastic, and being a good role model; and (4) the corporation component included permitting the freedom of thought, making an agreement, establishing core values, and creating relationship activities. | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา | en |
dc.subject | ภาวะผู้นำ | en |
dc.subject | ภาวะผู้นำทางการศึกษา | en |
dc.subject | ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรม | en |
dc.subject | Innovative leadership | en |
dc.title | แนวทางการส่งเสริมภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี | en |
dc.title.alternative | Guidelines on supporting teacher’s innovative leadership in schools under Pathum Thani primary educational service area office | en |
dc.type | Thesis | en |