http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4034
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | วรรณฤดี สุขชื่น | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบทักษะการอ่านภาษาไทย สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาป่าขะ-เขาเพิ่ม จังหวัดนครนายก ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน ด้วยรูปแบบการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค ซี ไอ อาร์ ซี 2) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีการจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค ซี ไอ อาร์ ซี สาหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาป่าขะ-เขาเพิ่ม จังหวัดนครนายก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนวัดหนองเคี่ยม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครนายก ปีการศึกษา 2562 จานวน 1 ห้องเรียน รวม 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยรูปแบบการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค ซี ไอ อาร์ ซี 2) แบบทดสอบวัดทักษะการอ่านภาษาไทยโดยการจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคด้วย ซี ไอ อาร์ ซี 3) แบบประเมินความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค ซี ไอ อาร์ ซี สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า ทักษะการอ่านภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาป่าขะ-เขาเพิ่ม จังหวัดนครนายก หลังเรียนด้วยรูปแบบการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคด้วย ซี ไอ อาร์ ซี สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และความพึงพอใจที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค ซี ไอ อาร์ ซี อยู่ในระดับมาก | en |
dc.description.abstract | The purposes of this study were 1) to compare Thai reading skills of Primary 1 (Grade 1) students at Pakha-Khaoperm school, Educational Quality Development Center, Nakhon Nayok province before using Cooperative Learning Model with CIRC Techniques with those after using Cooperative Learning Model with CIRC Techniques, and 2) to study the satisfaction with learning management according to the Cooperative Learning Model CIRC Techniques for Primary 1 (Grade 1) students at Pakha-Khaoperm school, Educational Quality Development Center, Nakhon Nayok province. The samples were 5 students who were studying in Primary 1 (Grade 1) at Watnongkhiam school, Nakhon Nayok Primary Educational Service Area Office during their 2nd semester in academic year 2019. Research tools were 1) the lesson plans on Cooperative Learning Model with CIRC Techniques, 2) the Thai reading skills test, 3) and the satisfaction evaluation form about learning management through Cooperative Learning Model with CIRC Techniques. The statistics for data analysis was mean, average, standard deviation and dependent samples of t-test. The research results were found that 1) Thai reading skills of Primary 1 (Grade 1) students in Pakha-Khaoperm school, Educational Quality Development Center, Nakhon Nayok province after using Cooperative Learning Model with CIRC Techniques were higher at the .05 statistical significant level, and 2) the overall satisfaction of the students learning through Cooperative Learning Model with CIRC Techniques was at high level. | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการพัฒนาหลักสูตรและนวัตกรรมการสอน | en |
dc.subject | การเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม -- วิจัย | en |
dc.subject | ทักษะการอ่านภาษาไทย | en |
dc.subject | รูปแบบการเรียนรู้แบบร่วมมือ | en |
dc.subject | Thai reading skills | en |
dc.subject | Cooperative Learning Model | en |
dc.title | การพัฒนาทักษะการอ่านภาษาไทย โดยการจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค ซี ไอ อาร์ ซี สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาป่าขะ-เขาเพิ่ม จังหวัดนครนายก | en |
dc.title.alternative | The development of Thai reading skills through cooperative learning model with CIRC techniques for primary 1 (grade 1) students in Pakha-Khaoperm educational quality development center, Nakhon Nayok province | en |
dc.type | Thesis | en |