http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4039
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | จีรศักดิ์ หมุนขำ | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการจำเป็นในการฝึกอบรม 2) พัฒนารูปแบบ การฝึกอบรม 3) ประเมินประสิทธิภาพของหลักสูตรการฝึกอบรมฐานสมรรถนะด้านการจัดการเรียนรู้โดย วิธีการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วมสำหรับครูผู้ช่วยในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา การดำเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ระยะที่ 1 การศึกษาความต้องการจำเป็นในการ ฝึกอบรมมีขั้นตอนการดำเนินการคือ 1) การสัมภาษณ์เชิงลึกกลุ่มเป้าหมายจำนวน 9 คน โดยเลือกแบบ เจาะจง และ 2) การศึกษาความต้องการและความจำเป็นจากครูผู้ช่วยโดยการสุ่มตัวอย่าง อย่างง่าย จำนวน 252 คน ระยะที่ 2 การพัฒนารูปแบบการฝึกอบรมด้วยการสนทนากลุ่มประกอบด้วยกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 12 คน และระยะที่ 3 การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมฐานสมรรถนะด้านการจัดการเรียนรู้ในสถาบัน การอาชีวศึกษา ภาคกลาง 2 จำนวน 22 คน ผลการวิจัย พบว่าความต้องการและความจาเป็นของครูผู้ช่วยทุกรายการมีความต้องการ และความจำเป็นมากที่สุดคือ 1) การวัดและการประเมินผล 2) การวิเคราะห์มาตรฐานการเรียนรู้และสาระการเรียนรู้ 3) รายงานผลการจัดการเรียนรู้ 4) การออกแบบการจัดการเรียนรู้ตามลาดับ ผลการประเมินรูปแบบการฝึกอบรมโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุดประกอบด้วย ขั้นตอนการศึกษาความต้องการและความจำเป็นในการฝึกอบรม ขั้นตอนกระบวนการพัฒนารูปแบบการฝึกอบรม ขั้นตอนสะท้อนผล เป็นขั้นตอนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้สาหรับครูผู้ช่วยที่ได้ฝึกอบรม ผลการประเมินประสิทธิภาพของหลักสูตรฝึกอบรมพบว่ามีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด โดยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เข้าอบรม หลังการอบรมสูงกว่าก่อนการอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และผู้เข้าอบรมมีความพึงพอใจ ต่อการอบรมโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด | en |
dc.description.abstract | This research aims to : 1) study the needs of the trainer for training, 2) develop the model of training course and 3) determine the efficiency of training curriculum for the training course development of learning management competency using participatory learning for assistant teacher in colleges under the office of the vocational education commission. The research carried out into 3 phases: phase 1, studying the needs of the trainer for training. Phase 1 has 2 steps there are 1) in-depth interviews from the 9 experts which were selected using purposive sampling method and 2) survey the need of 252 assistant teachers using sample random sampling. In phase 2, developing the model of training course. The developed model was evaluated by 12 experts using focus group method. In phrase 3, try out the training course by 22 assistant teachers of institute of vocational education: central region 2. The results showed that all learning management competency is needed in highest level for assistant teacher. The most needed competencies for assistant teacher are 1) measurement and evaluation 2) learning standard and learning substance analysis 3) learning management reporting and 4) leaning management design respectively. The training course’s model evaluation was rated at highest level. The training course model consists of need analysis, process, and respond. The efficiency of the training course was above the standard. The achievement of participants after the training was higher than before training that significantly different at the statistical level of .01 and The satisfaction of participants on the training course results were rated at the highest level. | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคนิคศึกษา | en |
dc.subject | ครู -- การฝึกอบรมในงาน | en |
dc.subject | การพัฒนารูปแบบการฝึกอบรม | en |
dc.subject | การฝึกอบรมฐานสมรรถนะ | en |
dc.subject | การวิเคราะห์มาตรฐานการเรียนรู้ | en |
dc.subject | The Training Course Model Development | en |
dc.subject | Competency-based training | en |
dc.title | การพัฒนารูปแบบการฝึกอบรมฐานสมรรถนะด้านการจัดการเรียนรู้โดยวิธีการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วมสำหรับครูผู้ช่วยในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา | en |
dc.title.alternative | Development of competency based training course model on learning management using participatory learning for assistant teachers in colleges under The office of the vocational education commission | en |
dc.type | Dissertation | en |