http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4092
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | กาญจนา ลอยทะเล | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมความปลอดภัย ในการใช้ห้องปฏิบัติการวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ศึกษาถึงปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านความรู้ ปัจจัยด้านบุคลิกภาพ ปัจจัยด้านความตระหนักและการรับรู้ปัจจัยด้านการรับรู้ต่ออุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล ที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรม ความปลอดภัยในการใช้ห้องปฏิบัติการวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ซึ่งใช้เครื่องมือเป็นแบบสอบถามปลายปิด ประชากรเป็นนักศึกษาสาขาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม กำลังศึกษาในภาคการศึกษาที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2563 ที่ใช้ห้องปฏิบัติการวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม จำนวนทั้งสิ้น 90 คน ได้รับแบบสอบถามกลับคืน 83 คน คิดเป็นร้อยละ 92.22 โดยวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ซึ่งจะอธิบายในรูปของ จำนวน ร้อยละ สถิติเชิงวิเคราะห์ โดยใช้สถิติไคสแควร์ (Chi-square) ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 ไม่มีการใช้ยา และไม่มีประสบการณ์การประสบอันตรายในการใช้ห้องปฏิบัติการ มีความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติงาน ในห้องปฏิบัติการวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมอยู่ในระดับต้องปรับปรุง มีบุคลิกภาพแบบแสดงตัว มีความตระหนักในความปลอดภัยในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับดี และมีการรับรู้ต่ออุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคลอยู่ในระดับดี สำหรับการศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมความปลอดภัยในการใช้ห้องปฏิบัติการวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ปัจจัยส่วนบุคคล เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ชั้นปี เพศ และอายุไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมความปลอดภัยในการใช้ห้องปฏิบัติการวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมของนักศึกษาอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ 0.05 ซึ่งการใช้ยา ประสบการณ์การประสบอันตราย ปัจจัยด้านความรู้ ปัจจัยด้านบุคลิกภาพ ปัจจัยด้านความตระหนัก และปัจจัยด้านการรับรู้ ต่ออุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคลของนักศึกษา มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมความปลอดภัย ในการใช้ห้องปฏิบัติการวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมของนักศึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 | en |
dc.description.abstract | This research aims to study factors that correlated with safety behavior in the Use of the environmental engineering laboratory, Faculty of Engineering, Rajamangala University of Technology Thanyaburi in cluding the study of personal factors, knowledge factors, personality factors. Awareness and awareness factors for personal protective equipment correlated with behavior, safety in the use of environmental engineering laboratory, which use the tool as a closed-ended questionnaire. The population are the environmental engineering students. They are currently studying in the 1st semester of the academic year 2020 using an environmental engineering laboratory. A total of 90 people received a questionnaire, 83 of which were 92.22%, by analyzing the data with descriptive statistics, which are described in the form of numbers, percentages, analytical statistics, using chi-square statistics at a significant level of 0.05. The results showed that the majority of students were female, studying in year 2, had no medication, and had no experience of laboratory use. Knowledge of operations In the environmental engineering laboratory, is at a level that needs improvement. Having a personality with Good operational safety awareness and good awareness of personal protective equipment For the study of factors that correlated with safety behavior in the use of environmental engineering laboratory. Personal factors, on a case-by-case basis, it was found that years, gender, and age were not statistically significant correlated with students' environmental engineering laboratory safety behavior at 0.05. Knowledge factors, personality factors Awareness factors and perception factors on students' personal protective equipment, It is associated with safety behavior In the use of students' environmental engineering laboratory were statistically significant at 0.05. | en |
dc.description.sponsorship | ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริมงานวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประจำปี 2563 | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. | en |
dc.subject | ความสัมพันธ์ | en |
dc.subject | พฤติกรรมความปลอดภัย | en |
dc.subject | ห้องปฏิบัติการวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม | en |
dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมความปลอดภัย ในการใช้ห้องปฏิบัติการวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | en |
dc.title.alternative | Factor Evaluationof Safety Behavior on Environmental Engineering Laboratoryat Faculty of Engineering, Rajamangala University of Technology Thanyaburi | en |
dc.type | Research | en |