http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4134
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | วัชรีภรณ์ รัตนวงศ์ | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี 2) ศึกษาการบริหารวิชาการในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษากับการบริหารวิชาการ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูผู้สอนในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี ปีการศึกษา 2563 จำนวน 346 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) การบริหารวิชาการ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษากับการบริหารวิชาการ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี โดยภาพรวมมีความสัมพันธ์กันทางบวกในระดับสูงมาก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | en |
dc.description.abstract | This research aimed to: 1) investigate the managerial skills of school administrators under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office, 2) examine the academic administration under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office, and 3) explore the relationship between managerial skills of school administrators and academic administration under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office. The research samples, derived from stratified sampling, consisted of 346 teachers under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office. The instrument for data collection was a questionnaire. The data were analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation, and Pearson Product - moment Correlation. The research results revealed that: 1) the managerial skills of school administrators under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office showed a high level on the whole, 2) the overall picture of academic administration indicated a high level, and 3) the relationship between managerial skills of school administrators and academic administration under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office identified the very high level on the whole, with statistically significance level of .01. | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา. | en |
dc.subject | ทักษะการบริหาร | en |
dc.subject | การบริหารวิชาการ | en |
dc.subject | ผู้บริหารสถานศึกษา | en |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษากับการบริหารวิชาการ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี | en |
dc.title.alternative | Relationship between Managerial Skills of School Administrators and Academic Administration under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office | en |
dc.type | Thesis | en |