DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วันชนก อาจปรุ-
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ในเขตภาคกลาง และ 2) ศึกษาแนวทางการพัฒนาความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ในเขตภาคกลาง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ในเขตภาคกลาง จำนวน 310 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบกลุ่ม และผู้ให้ข้อมูลในการสัมภาษณ์ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 6 คน โดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การจัดลาดับความต้องการจำเป็น (PNI [subscript modified]) และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันของความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และสภาพที่พึงประสงค์ของความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และ 2) แนวทางในการพัฒนาขององค์กรแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ในเขตภาคกลาง สามารถสรุปได้ดังนี้ (1) ด้านการเป็นบุคคลที่รอบรู้ ผู้บริหารสถานศึกษาส่งเสริมสนับสนุนให้บุคลากรเป็นผู้ใฝ่เรียนรู้ตลอดชีวิตพัฒนาตนเอง (2)ด้านการมีแบบแผนความคิด ผู้บริหารสถานศึกษาส่งเสริมให้บุคลากรเป็นนักวิจัยและวางแผนการพัฒนางานอย่างเป็นระบบ (3) ด้านการมีวิสัยทัศน์ร่วม ผู้บริหารสถานศึกษากระตุ้นให้บุคลากรมีส่วนร่วมในการกาหนดวิสัยทัศน์เพื่อให้บรรลุเป้าหมายอย่างเป็นระบบ (4) ด้านการเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม ผู้บริหารสถานศึกษาจัดกิจกรรมส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แก่บุคลากรทุกคน และ (5) ด้านการคิดอย่างเป็นระบบ ผู้บริหารสถานศึกษาจัดให้มีการประชุมระดมสมองใช้กระบวนการ PDCA และส่งเสริมพัฒนาศักยภาพทางความคิดen
dc.description.abstract: This research aimed to study: 1) the actual state and the desired state of being a learning organization of schools under Office of the Non-Formal and Informal Education at Central Area, and 2) the guidelines for developing schools under Office of the Non-Formal and Informal Education at Central Area to be learning organization. The research sample, derived from cluster sampling, consisted of 310 teachers under Office of the Non-Formal and Informal Education at Central Area. The key informants for the interview were six school administrators by the purposive sampling. The instruments for data collection were a questionnaire and an interview form. The data were analyzed using percentage, frequency distribution, mean, standard deviation, Modified Priority Needs Index (PNI [subscript modified]), and content analysis. The research results revealed that: 1) the actual state of being a learning organization of schools as a whole was at a high level, and the desired state was at the highest level, 2) guidelines for developing schools under Office of the Non-Formal and Informal Education at Central Area to be learning organization were summarized as follows: (1) A well-rounded person–the school administrators should encourage their personnel to become a lifelong learner. (2) Conceptualization–the school administrators encouraged their personnel to become a researcher and systematically planned their work development. (3) Shared vision–the school administrators encouraged their personnel to participate in creating school visions to achieve the goals systematically. (4) A learning team–the school administrators organized activities to promote knowledge exchange for all personnel. (5) Systematic thinking–the school administrators organized a brainstorming session to implement the PDCA process and improve the potential of their personnel’s thought.en
dc.language.iso: Thaien
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา.en
dc.subject: สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยen
dc.subject: องค์กรแห่งการเรียนรู้en
dc.subject: แนวทางการพัฒนาen
dc.title: แนวทางการพัฒนาความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยในเขตภาคกลางen
dc.title.alternative: The Guidelines for Learning Organization Development of Schools under Office of the Non-Formal and Informal Education at Central Areaen
dc.type: Thesisen