DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: พัชรินทร์ ม่วงประเสริฐ-
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) หาประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันกิจกรรมการสอนตามรูปแบบ สุ จิ ปุ ลิ โมเดล เรื่อง การอ่านคาศัพท์ภาษาไทยพื้นฐาน ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนที่ได้เรียนรู้ด้วยแอปพลิเคชันกิจกรรมการสอนตามรูปแบบ สุ จิ ปุ ลิ โมเดล เรื่อง การอ่านคาศัพท์ภาษาไทยพื้นฐาน ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อแอปพลิเคชันกิจกรรมการสอนตามรูปแบบ สุ จิ ปุ ลิ โมเดล เรื่อง การอ่านคาศัพท์ภาษาไทยพื้นฐาน ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดปทุมนายก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 จำนวน 30 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แอปพลิเคชันกิจกรรมการสอนตามรูปแบบ สุ จิ ปุ ลิ โมเดล เรื่อง การอ่านคำศัพท์ภาษาไทยพื้นฐาน ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน และแบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีของกลุ่มตัวอย่างที่ไม่อิสระ ผลการวิจัยพบว่า แอปพลิเคชันกิจกรรมการสอนตามรูปแบบ สุ จิ ปุ ลิ โมเดล เรื่อง การอ่านคำศัพท์ภาษาไทยพื้นฐาน ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ E1/E2 เท่ากับ 82.40/81.33 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน โดยมีค่าเฉลี่ยก่อนเรียน เท่ากับ 8.80 และมีค่า SD. เท่ากับ 2.33 ค่าคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนเท่ากับ 16.27 มีค่า SD. เท่ากับ 1.48 มีค่าการทดสอบค่าทีระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนเท่ากับ 20.68 ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการใช้แอปพลิเคชันกิจกรรมการสอนตามรูปแบบ สุ จิ ปุ ลิ โมเดล เรื่อง การอ่านคาศัพท์ภาษาไทยพื้นฐาน ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.50en
dc.description.abstract: The objectives of this study were to: 1) investigate the efficiency of an application for basic Thai reading skills according to the Su Chi Pu Li model process for Primary 3 (Grade 3) students, 2) compare students’ achievements between before and after learning through the application for basic Thai reading skills according to the Su Chi Pu Li model process for Primary 3 (Grade 3) students, and 3) examine student satisfaction with the application for basic Thai reading skills according to the Su Chi Pu Li model process for Primary 3 (Grade 3) students. The samples comprised 30 Primary 3 (Grade 3) students at Wat Pathumnayok school under Primary Educational Service Area Office 2, Pathum Thani province, derived through purposive sampling technique. The instruments used for collecting the data were an application for basic Thai reading skills according to the Su Chi Pu Li model process for Primary 3 (Grade 3) students, a pre-test and a post-test, and a student satisfaction form. The statistics used for analyzing the data were percentage, mean, standard deviation, and the t-test for the dependent sample. The research findings revealed that the application for basic Thai reading skills according to the Su Chi Pu Li model process for Primary 3 (Grade 3) students was efficient in accordance with the criteria E1/E2 (82.40/81.33). The students’ achievements after learning the application were higher than before learning it. The mean and standard deviation for before learning it were 8.80 and 2.33 while for after learning it were 16.27 and 1.48. The t-test score between before and after learning was 20.68, with the statistical significance difference at the .05 level. Student satisfaction with the application for basic Thai reading skills according to the Su Chi Pu Li model process for Primary 3 (Grade 3) students was at the high level with the mean of 4.50.en
dc.language.iso: Thaien
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษาen
dc.subject: แอปพลิเคชัน สุ จิ ปุ ลิ โมเดลen
dc.subject: กิจกรรมการสอนตามรูปแบบ สุ จิ ปุ ลิen
dc.subject: การพัฒนาแอปพลิเคชันen
dc.subject: Application Su Chi Pu Li modelen
dc.title: การพัฒนาแอปพลิเคชันกิจกรรมการสอนตามรูปแบบ สุ จิ ปุ ลิ โมเดล เรื่อง การอ่านคำศัพท์ภาษาไทยพื้นฐาน ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3en
dc.title.alternative: Development of an application for basic Thai reading skills according to the Su Chi Pu Li model process for primary 3 (grade 3) studentsen
dc.type: Thesisen