http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4202
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงกับการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 |
Other Titles: | The relationship between transformational leadership and academic administration of school administrators under Pathum Thani primary educational service area office 2 |
Authors: | อัศวิน อินตา |
Keywords: | ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ผู้บริหารสถานศึกษา การบริหารงานวิชาการ Transformational leadership School administrator Academic administration |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 2) ระดับการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 และ3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงกับการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 จำนวน 297 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้วิจัยประกอบด้วยแบบสอบถามแบบมาตราวัดประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน
ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 อยู่ในระดับมาก 2) การบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 อยู่ในระดับมากและ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงกับการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 มีความสัมพันธ์กันทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 The objectives of this research were to study 1) the level of transformational leadership of school administrators under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 2, 2) the level of academic administration of the school administrators under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 2, and 3) the relationship between transformational leadership and academic administration of educational institution administrators under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 2. The samples used in this research consisted of 297 teachers under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 2. They were selected by cluster sampling. The research instrument was a 5-rating scale questionnaire. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean standard deviation, and Pearson's correlation coefficient. The results of the research revealed that 1) transformational leadership of school administrators under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 2 was at a high level. 2) Academic administration of school administrators under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 2 was at a high level. 3) The relationship between transformational leadership and academic administration of school administrators under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 2 showed a positive correlation with a statistically significant level of .01 |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4202 |