Title: ความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานเป็นทีมกับการบริหารงานวิชาการของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2
Other Titles: The Relationship between Teamwork and Academic Affairs Administration of the Schools under Prachinburi Primary Educational Service Area Office 2
Authors: นนทวัตร ทาหอม
Keywords: การทำงานเป็นทีม
การบริหารงานวิชาการ
ผู้บริหารสถานศึกษา
teamwork
academic affairs
administration
school administrators
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการทำงานเป็นทีมของโรงเรียน สังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 2) ศึกษาระดับการบริหารงานวิชาการของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง การทำงานเป็นทีมกับการบริหารงานวิชาการของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถม ศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย ผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 จำนวน 118 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถาม แบบมาตรวัดประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) การทำงานเป็นทีมของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) การบริหารงานวิชาการในโรงเรียน ของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 โดยรวมอยู่ ในระดับมาก และ 3) ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานเป็นทีมกับการบริหารงานวิชาการ ในโรงเรียนของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 มีความสัมพันธ์กันทางบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
This research aimed to: 1) investigate the teamwork level of the school under Prachinburi Primary Educational Service Area Office 2, 2) explore the academic affairs administration level of the school under Prachinburi Primary Educational Service Area Office 2, and 3) examine the relationship between teamwork and academic affairs administration of the schools under Prachinburi Primary Educational Service Area Office 2. The research population consisted of 118 school administrators under Prachinburi Primary Educational Service Area Office 2. The instrument used to collect data was a five-point rating scale questionnaire. The statistical methods for data analysis included frequency distribution, percentage, mean, standard deviation, and the Pearson’s productmoment correlation coefficient. The research results revealed that: 1) the overall teamwork level of the schools under Prachinburi Primary Educational Service Area Office 2 was at a high level. 2) The overall academic affairs administration level of the schools under Prachinburi Primary Educational Service Area Office 2 was at a high level. 3) The teamwork and academic affairs administration of the schools under Prachinburi Primary Educational Service Area 2 had a positive relationship at the statistically significant level of .01.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4215