http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4216
Title: | การพัฒนาการจัดการเรียนรู้แบบค้นพบร่วมกับการเรียนรู้แบบรวมพลังเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะในการสืบสอบทางวิทยาศาสตร์ รายวิชาวิทยาศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 |
Other Titles: | Development of Learning Management in Discovery Method Accompanied by Collaborative Learning to Enhance Scientific Inquiry Competency in Science Subject for Secondary 3 (Grade 9) Students |
Authors: | ยุรฉัตร ดีคำไฮ |
Keywords: | การจัดการเรียนรู้แบบค้นพบ การเรียนรู้แบบรวมพลัง สมรรถนะในการสืบสอบทางวิทยาศาสตร์ discovery method collaborative learning scientific investigation competency |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการพัฒนาหลักสูตรและนวัตกรรมการสอน |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับสมรรถนะในการสืบสอบทางวิทยาศาสตร์ของ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ 2) เปรียบเทียบสมรรถนะในการสืบสอบทางวิทยาศาสตร์หลังเรียน โดยการจัดการเรียนรู้แบบค้นพบร่วมกับการเรียนรู้แบบรวมพลัง และกลุ่มควบคุมที่จัดการเรียนรู้แบบปกติของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสารสาสน์ วิเทศรังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี จำนวน 64 คน ได้มาโดยใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม เครื่องมือ ที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบปกติ 2) แผนการจัดการเรียนรู้แบบค้นพบร่วมกับ การเรียนรู้แบบรวมพลัง และ 3) แบบทดสอบวัดสมรรถนะการสืบสอบทางวิทยาศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมุติฐานโดยใช้การทดสอบค่าที แบบเป็นอิสระต่อกัน
ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) สมรรถนะในการสืบสอบทางวิทยาศาสตร์ รายวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 อยู่ในระดับมาก และ 2) สมรรถนะในการสืบสอบทางวิทยาศาสตร์ รายวิชา วิทยาศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หลังเรียนโดยการจัดการเรียนรู้แบบค้นพบร่วมกับการ เรียนรู้แบบรวมพลัง สูงกว่ากลุ่มที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 This research aimed to: 1) study the level of scientific investigation competency of the Secondary 3 (Grade 9) students and 2) compare the scientific investigation competency of the Secondary 3 (Grade 9) students after studying with discovery method accompanied by collaborative learning, and traditional learning. Research samples were 64 Secondary 3 (Grade 9) students from Sarasas Witaed Rangsit school, Thanyaburi, Pathum Thani, selected by cluster sampling. Research instruments included: 1) the traditional learning management plans, 2) the discovery method accompanied by the collaborative learning management plans, and 3) a scientific investigation competency test. The statistical techniques used for data analysis were mean, standard deviation, and independent samples t-test. The research results revealed that: 1) the scientific investigation competency in Science of the Secondary 3 (Grade 9) students was at a high level and 2) the Secondary 3 (Grade 9) students studying through discovery method accompanied by collaborative learning had a higher level of the scientific investigation competency in Science than those studying through traditional learning with statistically significant difference at the level of .05. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4216 |