DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: เอื้องฟ้า สุจารี-
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) ศึกษาทักษะการฟังภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่ได้รับจัดการเรียนรู้โดยการสอนแบบตอบสนองด้วยท่าทาง (TPR) และ 2) ศึกษาทักษะการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่ได้รับจัดการเรียนรู้โดยการสอนแบบตอบสนองด้วยท่าทาง (TPR) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนคลองปักหลัก ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 1 ห้อง รวม 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ โดยการสอนแบบตอบสนองด้วยท่าทาง (TPR) สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 4 แผน และแบบทดสอบวัดทักษะการฟังและการพูดภาษาอังกฤษ จำนวน 40 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยการสอนแบบตอบสนองด้วยท่าทาง (TPR) มีทักษะการฟังภาษาอังกฤษหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 และ 2) นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยการสอนแบบตอบสนองด้วยท่าทาง (TPR) มีทักษะการพูดภาษาอังกฤษหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05en
dc.description.abstract: The objectives of this research were to study: 1) English listening skills of Primary 6 (Grade 6) students who were taught by total physical response method (TPR) and 2) English speaking skills of Primary 6 (Grade 6) students who were taught by total physical response method (TPR). The samples for this study were 30 students studying in Primary 6 in the second semester of 2021 academic year at Klongpaklak school. The research instruments were: 1) four English lesson plans with Total Physical Response method (TPR) for Primary 6 students and 2) 40 items of English listening and speaking skills test. The data were analyzed by using mean, standard deviation, and t-test. The research results showed that: 1) students who were taught with Total Physical Response method (TPR) had higher English listening skills than before learning at the statistical significance level of .05 and 2) students who were taught with Total Physical Response method (TPR) had higher English speaking skills than before learning at the statistical significance level of .05.en
dc.language.iso: Thaen
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการพัฒนาหลักสูตรและนวัตกรรมการสอนen
dc.subject: การเรียนรู้แบบมีผู้สอนen
dc.subject: ภาษาอังกฤษ – การศึกษาและการสอนen
dc.subject: การสอนแบบตอบสนองด้วยท่าทาง (TPR)en
dc.subject: Physical Response Method (TPR)en
dc.title: การพัฒนาการจัดการเรียนรู้ด้วยการสอนแบบตอบสนองด้วยท่าทาง (TPR) เพื่อพัฒนาทักษะการฟังและการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6en
dc.title.alternative: Development of learning management with total physical response method (TPR) to improve students’ listening and speaking skills of primary 6 (Grade 6) studentsen
dc.type: Thesisen