http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4402
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สุภารัตน์ เมืองโสภา | - |
dc.date.issued | 2565 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ศึกษา 1) การพัฒนาบุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 2) เปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลต่อการพัฒนาบุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลธัญบุรี และ 3) ศึกษาแนวทางการพัฒนาบุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Method Research) ระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ บุคลากรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จำนวน 338 คน และผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test ค่า F-test (One Wany ANOVA) ทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ (LSD) ผลการวิจัยพบว่า 1. การพัฒนาบุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. การเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลต่อการพัฒนาบุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี พบว่า บุคลากรที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา ตำแหน่งบุคลากร ประเภทบุคลากร และระยะเวลาปฎิบัติงาน ที่แตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อการพัฒนาบุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 3. แนวทางการพัฒนาบุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ควรดำเนินการดังนี้ 1) การส่งเสริมสนับสนุนงบประมาณให้เพียงพอต่อความต้องการในการพัฒนาบุคลากรทุกด้าน 2) การสำรวจความต้องการและหลักสูตรที่ทันสมัยในการฝึกอบรมและพัฒนาตนเอง 3) สร้างแรงจูงใจในการค้นหาความรู้และการเรียนรู้ด้วยตนเอง ทั้งนี้ยังสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการวิเคราะห์ และกำหนดแนวทางในการจัดทำแผนพัฒนาศักยภาพบุคลากรเพื่อยกระดับการพัฒนาศักยภาพบุคลากรให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต | en |
dc.description.abstract | This research study has the objective To study the development of personnel potential at Rajamangala University of Technology Thanyaburi. To compare personal factors affecting the development of personnel potential at Rajamangala University of Technology Thanyaburi. and to study guidelines for developing the potential of personnel at Rajamangala University of Technology Thanyaburi. It is a mixed method research (Mixed Method Research) between quantitative research. (Quantitative Research) and Qualitative Research (Qualitative Research). The sample group used in the research was 338 personnel of Rajamangala University of Technology Thanyaburi and 10 key informants. The tools used in the research were questionnaires and interviews. Statistics used are frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, F-test (One Wany ANOVA), pairwise difference test (LSD). The research results found that 1. Developing the potential of personnel at Rajamangala University of Technology Thanyaburi Overall, it is at a high level. 2. A comparison of personal factors affecting the development of personnel potential at Rajamangala University of Technology Thanyaburi found that personnel with gender, age, and educational level Personnel positions Personnel type and working period Different people have different opinions on developing the potential of personnel at Rajamangala University of Technology Thanyaburi. no different 3. Guidelines for personnel development at Rajamangala University of Technology Thanyaburi should be carried out as follows: 1. Promotion and support of a budget sufficient to meet the needs of personnel development in all areas. 2. Survey of needs and modern curricula for training and self-development. 3 . Create motivation to search for knowledge and learn on your own. This can also be used as a guideline for analysis. and determine guidelines for preparing personnel potential development plans to enhance personnel potential development to be more efficient in the future. | en |
dc.description.sponsorship | ได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริมงานวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประจำปี พ.ศ. 2565 | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. กองบริหารงานบุคคล. | en |
dc.subject | การพัฒนาบุคลากร | en |
dc.subject | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | en |
dc.subject | potential development | en |
dc.subject | personnel | en |
dc.subject | Rajamangala University of Technology Thanyaburi | en |
dc.title | แนวทางการพัฒนาบุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | en |
dc.title.alternative | Guidelines for Personnel Development at Rajamangala University of Technology Thanyaburi. | en |
dc.type | R2R | en |