http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4558
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | อรยา กุลวงษ์ | - |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description.abstract | น้ำมันมะรุมสกัดได้จากส่วนต่าง ๆ ของต้นมะรุม ได้รับความสนใจนำมาใช้เป็นวัตถุดิบใน ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ และเครื่องสำอาง เป็นต้น น้ำมันมะรุมคุณภาพสูงสกัดได้ ด้วยเทคนิคการสกัดเย็น อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อจำกัดในการใช้งานโดยตรง โดยเฉพาะความเสถียรและ การเสื่อมสภาพของสารสำคัญจากปัจจัยแวดล้อมภายนอก ส่งผลให้ประสิทธิภาพและอายุการใช้งานของ ผลิตภัณฑ์ลดต่ำลง ในงานวิจัยนี้ ได้นำเทคนิคไมโครเอนแคปซูเลชันมาใช้ในการกักเก็บน้ำมันมะรุมโดยใช้พอลิเมอร์ ชีวภาพสามชนิด คือ พอลิแอลแลกติก แอซิด เอทิลเซลลูโลส และเซลลูโลสอะซิเทตบิวทิเรต ด้วยเทคนิค การระเหยตัวทำละลายในระบบน้ำมันในน้ำ สารแขวนลอยของพอลิเมอร์ไมโครแคปซูลที่เตรียมได้มี ความเสถียรทางคอลลอยด์ พอลิเมอร์แคปซูลมีขนาดระดับไมโครเมตร รูปร่างเป็นทรงกลม และมี สัณฐานวิทยาเป็นแบบแกน-เปลือก โดยพบว่าการใช้พอลิแอลแลกติก แอซิดที่น้ำหนักโมเลกุลสูง (140,000) ในอัตราส่วนพอลิเมอร์ต่อน้ำมันมะรุม 70: 30 ให้ประสิทธิภาพการกักเก็บสูงที่สุด (74.08 %) โดยความแข็งแรงและความเรียบของเปลือกเพิ่มขึ้นตามน้ำหนักโมเลกุล นอกจากนี้ อัตราการปลดปล่อย ของน้ำมันมะรุมลดลงเมื่อขนาดของแคปซูลเพิ่มขึ้น เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของผลึก โดยพอลิเมอร์ไมโคร แคปซูลที่ได้มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระใกล้เคียงกับน้ำมันมะรุมตั้งต้น ดังนั้น สามารถเตรียมพอลิแอลแลกติก แอซิด ไมโครแคปซูลกักเก็บน้ำมันมะรุมที่มี ประสิทธิภาพในการกักเก็บสูงด้วยเทคนิคการระเหยตัวทำละลายได้ พอลิเมอร์ไมโครแคปซูลที่ได้ สามารถควบคุมการปลดปล่อยและคงสมบัติของสารออกฤทธิ์ได้ดี | en |
dc.description.abstract | Moringa oil (MO), extracted from various parts of the Moringa tree, is an attractive choice as a raw ingredient in various products, including medical and cosmetic applications. High-quality MO can be obtained through the process of cold extraction. However, there are limitations to its direct utilization, particularly MO's instability and its tendency to accelerate the degradation of active ingredients due to external environmental factors, resulting in reduced product efficiency and shelf life. In this study, the microencapsulation of MO was carried out using three biopolymers: poly (l-lactic acid) (PLLA), ethyl cellulose, and cellulose acetate butyrate, employing the solvent evaporation technique in an oil-in-water system. The prepared polymer microcapsule suspensions were found to be colloidally stable. Micrometer-sized spherical polymer capsules with a core-shell morphology were produced. Notably, when a high Mn of PLLA (140,000) was used at a PLLA: MO ratio of 70:30, the highest encapsulation efficiency (EE) of 74.08% was achieved. Additionally, an increase in Mn led to an increase in both capsule shell strength and smoothness. Furthermore, as the capsule size increased, a reduction in the release rate of MO was observed due to an increase in crystallinity. Importantly, the antioxidant properties of the polymer microcapsules obtained were found to be similar to those of the original MO. Therefore, high EE PLLA microcapsules encapsulating MO were successfully prepared using a solvent evaporation technique. The obtained microcapsules exhibited excellent control release performance and maintained the active ingredient's properties | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. สาขาวิชาเคมีประยุกต์. คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี. | en |
dc.subject | น้ำมันมะรุม | en |
dc.subject | ไมโครเอนแคปซูเลชัน | en |
dc.subject | เทคนิคการระเหยตัวทำละลาย | en |
dc.subject | พอลิแอลแลกติก | en |
dc.subject | แอซิด | en |
dc.subject | Moringa oil | en |
dc.subject | microencapsulation | en |
dc.subject | solvent evaporation technique | en |
dc.subject | poly-l-lactic acid | en |
dc.title | การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำมันมะรุมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ด้วยเทคนิคไมโครเอนแคปซูเลชัน | en |
dc.title.alternative | Enhancement of Moringa Oil Utilization in Cosmetic Products by Microencapsulation Technique | en |
dc.type | Thesis | en |