DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: กฤษฎา ประยงค์-
dc.date.issued: 2566-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) คัดเลือกเสื้อผ้าใช้แล้ว และนามาออกแบบตัดเย็บ เป็นชุดโอกาสพิเศษ ด้วยกระบวนการอัพไซคลิง 2) ศึกษาสูตร สภาวะที่เหมาะสม ของการตกแต่งสารให้ความเย็นบนผืนผ้า และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อชุดโอกาสพิเศษที่ตกแต่งสารให้ความเย็น วิธีการวิจัย คัดเลือกเสื้อผ้าใช้แล้ว ออกแบบสเก็ตช์ภาพชุดโอกาสพิเศษ แล้วนามาตัดเย็บเป็นชุดโอกาสพิเศษ 1 คอลเลกชัน การศึกษาสูตร และสภาวะที่เหมาะสม ของการตกแต่งสารให้ความเย็น 4 ชนิด ได้แก่ 1) เมทิล ไดโซโพรพิล โพรไพโอนาไมด์ 2) ดับบิลเอส ทเวล คูลลิง เอเจนท์ (เอฟอีเอ็มเอ โฟร์ซิกซ์เอทธ์วัน) 3) เมนทิล แลคเตต 4) เมนโทน กลีเซอริน อะซิทัล ที่ความเข้มข้นร้อยละ 2.5 5 และ 10 จากนั้นทาผลิตภัณฑ์ให้ความเย็นรูปแบบแว็กซ์ และทดสอบการลดความร้อนของผ้า ด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิแบบกึ่งอัตโนมัติ ในอุณหภูมิ 4 ระดับ ได้แก่ 30 35 40 และ 45 องศาเซลเซียส ทดสอบความคงทนและความคงทนของสีผ้า และศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อชุดโอกาสพิเศษที่ตกแต่งสารให้ความเย็น ผลการศึกษาพบว่า เสื้อผ้าใช้แล้ว อัพไซคลิง สามารถออกแบบและตัดเย็บเป็นชุดโอกาสพิเศษได้ 4 ชุด คือ ชุดความลื่นไหล ชุดความอ่อนไหว ชุดความโอบอ้อม และ ชุดความแข็งแกร่ง สารให้ความเย็นที่เหมาะสมที่สุด คือ สารเมทิล ไดโซโพรพิล โพรไพโอนาไมด์ ความเข้มข้นร้อยละ 2.50 ผลการทดสอบความคงทนของสีผ้าต่อการซักล้าง พบว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงของสี และไม่ติดเปื้อนสี มีค่าอยู่ในระดับ 5 และผลความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อชุดโอกาสพิเศษ ในด้านกลิ่นของผลิตภัณฑ์มีความหอมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับดีมากที่สุด คือ มีค่าเฉลี่ย 4.60 ชุดโอกาสพิเศษที่ตกแต่งด้วยสารให้ความเย็นสามารถเพิ่มมูลค่า และสร้างความมั่นใจให้ผู้ประกอบอาชีพนางงาม และนางแบบในการทางานมากขึ้นen
dc.description.abstract: The objectives of this research were: 1) to design and sew special occasion outfits fabricated from selected used clothing fabrics using an upcycling process, 2) to study the formulas and appropriate use conditions of various cooling agent finishing on fabrics, and 3) to investigate consumer satisfaction towards special occasion outfits treated with different cooling agent finishings. The study method started with designing sketches for special occasion outfits to be fabricated from specially selected used clothing fabrics. Next, special occasion outfits were sewed for a collection. Then, the formulas and appropriate conditions of four cooling agents for finishing were studied. The cooling agents were : 1) Methyl Disopropyl Propionamide, 2) Double S Twelve Cooling Agent (FEMA 4681), 3) Menthyl Lactate, and 4) Menthone Glycerin Acetal at concentrations of 2.5, 5, and 10 percent. Following formula analysis, the cooling products were turned into an applicable wax form and their heat reduction effects on the fabric was tested with a semi-automatic thermometer at four temperature levels: 30, 35, 40 and 45 degrees Celsius. The durability and color fastness of the treated fabrics were also tested. Finally, consumer satisfaction towards the special occasion outfits with the four cooling agent finishings was investigated and compared. The results showed that upcycled used clothing could be used to design and sew 4 new special occasion outfit sets: a flow set, a sensitivity set, a kindness set and a strength set. It was found that the most appropriate cooling agent was methyl disopropyl propionamide at a concentration of 2.5 percent. The result of the test for fabric color fastness in washing found that there was no change in color and no stain at the paint value of 5. The consumer satisfaction on the product fragrance was at the highest level of 4.60. Finally, it was found that special occasion dresses with appropriate cooling agent finishing can add value for consumers as well as clothing entrepreneurs and boost the confidence and comfort of models and beauty queens.en
dc.language.iso: Thaien
dc.publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์. สาขาวิชาเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์.en
dc.subject: สารให้ความเย็นen
dc.subject: การลดอุณหภูมิen
dc.subject: อัพไซคลิงen
dc.subject: ชุดโอกาสพิเศษen
dc.title: การลดความร้อนชุดโอกาสพิเศษจากเสื้อผ้าใช้แล้วด้วยการตกแต่งสารให้ความเย็นen
dc.title.alternative: Reducing Heat for Special Occasion Dresses from Used Clothing with Cooling Agent Finishingen
dc.type: Thesisen