http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4578
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | พัชรา วงค์ตาผา | - |
dc.contributor.author | เมทิกา หมั่นทองสุขพร | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาความต้องการรูปแบบห้องสมุดที่พึงประสงค์ภายใต้ความปกติใหม่ของนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เพื่อปรับเปลี่ยนแนวทางการให้บริการเพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของผู้ใช้บริการให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยคำนึงถึงความปลอดภัย สุขอนามัย และการเข้าถึงข้อมูลได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ข้อมูลส่วนบุคคล สภาพการเข้าใช้ห้องสมุด และพฤติกรรมการใช้ห้องสมุดของนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์2) ความต้องการรูปแบบห้องสมุดที่พึงประสงค์ภายใต้ความปกติใหม่ของนักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ 3) เปรียบเทียบความต้องการรูปแบบห้องสมุดที่พึงประสงค์ภายใต้ความปกติใหม่ของนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์และ 4) หาความสัมพันธ์รูปแบบห้องสมุดที่พึงประสงค์ภายใต้ความปกติใหม่ของนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ตามสภาพการเข้าใช้ห้องสมุดคณะวิศวกรรมศาสตร์ พฤติกรรมในการเข้าใช้บริการห้องสมุด ประชากรในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ทุกชั้นปีจำนวน 5,146 คน กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 361 คนใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างได้จำนวน 351 คน คิดเป็น (ร้อยละ 97.23) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิตที่ใช้ใน การวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (X̅) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ทดสอบสมมติฐานด้วย t-test dependent และสถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยเชิงพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) ข้อมูลส่วนบุคคลของแบบสอบถามจำแนกตามเพศ เป็นเพศชาย (ร้อยละ 62.39) ความถี่ในการเข้าใช้บริการห้องสมุด คณะวิศวกรรมศาสตร์ พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ใช้บริการห้องสมุดคณะวิศวกรรมศาสตร์ 2 - 3 ครั้งต่อเดือน (ร้อยละ 41.03) ระยะเวลาในการเข้าใช้บริการมากกว่า 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ (ร้อยละ 42.17) วัตถุประสงค์ที่มาใช้บริการห้องสมุดนั้นเพื่อค้นคว้าหาความรู้ (ร้อยละ 27.63) และเข้าใช้บริการห้องประชุมกลุ่มย่อย(ร้อยละ 31.17) 2) ความต้องการรูปแบบห้องสมุดที่พึงประสงค์ภายใต้ความปกติใหม่ของนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาพรวมพบว่า ควรมีรูปแบบห้องสมุดเป็นห้องสมุดดิจิทัล แยกเป็นรายด้านด้านบุคลากร พบว่า ต้องการระบบตอบรับอัตโนมัติ แทนบุคคลในการให้บริการตอบคำถามและช่วยค้นคว้า รองลงมา ด้านทรัพยากรสารสนเทศ พบว่า ต้องการความหลากหลายของทรัพยากรสารสนเทศที่ให้บริการ ด้านอาคารสถานที่และครุภัณฑ์ พบว่า ต้องการมุมพักผ่อนสบาย ๆ เหมือนอยู่ที่บ้าน และ ด้านการบริการ พบว่า ต้องการบริการยืม – คืนทรัพยากรสารสนเทศด้วยตนเอง 3) ผลการเปรียบเทียบความต้องการรูปแบบห้องสมุดที่พึงประสงค์ภายใต้ความปกติใหม่ของนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ตามสภาพทั่วไปของนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาพรวมพบว่า ในแต่ละด้านแตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 และ 4) ผลการหาค่าความสัมพันธ์รูปแบบห้องสมุดที่พึงประสงค์ภายใต้ความปกติใหม่ของนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ตามสภาพการเข้าใช้ห้องสมุดคณะวิศวกรรมศาสตร์ พฤติกรรมในการเข้าใช้บริการห้องสมุด ภาพรวมพบว่า ในแต่ละด้านแตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 มีความสัมพันธ์กันเพียงเล็กน้อยคิดเป็นร้อยละ 10 ผู้วิจัย ได้นำเอาผลที่ได้จากการวิจัยมากำหนดแนวทางในการพัฒนาห้องสมุดให้มีรูปแบบห้องสมุดคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่สอดคล้องและตรงต่อความต้องการของผู้ใช้ เช่น การจัดสรรพื้นที่สร้างห้องประชุมกลุ่มย่อย และการวางแผนพัฒนาระบบตอบคำถามอัตโนมัติสำหรับในงานบริการสืบค้นทรัพยากรสารสนเทศ | en |
dc.description.sponsorship | ได้รับการสนับสนุนจาก กองทุนส่งเสริมงานวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประจำปี 2564 | en |
dc.language.iso | Thai | en |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. | en |
dc.subject | ความต้องการ | en |
dc.subject | รูปแบบห้องสมุด | en |
dc.subject | ความปกติใหม่ | en |
dc.title | ความต้องการรูปแบบห้องสมุดที่พึงประสงค์ภายใต้ความปกติใหม่ของนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี | en |
dc.title.alternative | Library model’s needs under the new normal of Engineering undergraduate students | en |
dc.type | R2R | en |
dcterms.abstract | The aims of this research were focuses on adapting library services to align with users' evolving lifestyles while prioritizing safety, hygiene, and convenient access to information. 1) to study the condition of using the library such as accessing and using the library of the students of the Faculty of Engineering, 2) to study the need for a desirable library style under the new normality of students of the Faculty of Engineering, 3) to compare the need for a desirable library style under the new normality of students of Faculty of Engineering and 4) to compare the need for a desirable library style under the new normality of students of Faculty of Engineering Conditions of Using library and behaviors on the services. The population involved in this study are students of Faculty of Engineering with a total of 6,000. The population in this research was 361 engineering students who used the library services using a simple random sampling method. The questionnaire was used as a tool to collect data from students of the Faculty of Engineering. The data were statistical analyzed by the following statistical instruments such as percentage, mean (X̅), standard deviation (S.D.), dependent t-test and Multiple Regression Analysis using the Statistical Package for the Social Sciences (SPSS) program. The results of this research were found that the library model’s needs under the new normal of engineering undergraduate students and each aspect consisted of : 1 ) the reseach subjects’ general information revealed that the majority were male. Their frequency of library service utilization was 2-3 times/month. They went to the library in average, for more than two hours/week. the research subjects utilized library services for information textbook searches and discussion room services. 2)The desired library model under the new normal for engineering students revealed that the preferred model is a digital library. In terms of personnel, it was found that “students prefer an automated response system. instead of human staff for answering questions and assisting with research”. Regarding information resources, students desire “a variety of information resources provided. In terms of buildings and equipment, students expressed a preference for “relaxation corners that feel like home”. Regarding services, students desire “ self- checkout services for borrowing and returning information resources”. 3 ) Comparing the need for a desirable library style under the new normality, the library model needs under the new normal of engineering undergraduate students was significantly higher at the level of 0.05 and 4) Hypothesis testing results revealed that the academic disciplines of undergraduate engineering students significantly differ in their desired library model at the 0.05 level | en |