http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4742| Title: | ปัจจัยความเครียดในการปฏิบัติงานของผู้บริหารที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก |
| Other Titles: | Work Stress Factors of Administrators Affecting the School Administrative Effectiveness under the Secondary Educational Service Area Office Prachinburi Nakhon Nayok |
| Authors: | สมคิด นึกถึง |
| Keywords: | ความเครียดในการปฏิบัติงาน ประสิทธิผล การบริหารสถานศึกษา |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา. |
| Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับปัจจัยความเครียดในการปฏิบัติงานของผู้บริหารสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก 2) ระดับประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก และ 3) ปัจจัยความเครียดในการปฏิบัติงานของผู้บริหารที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก
ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา และหัวหน้าฝ่ายบริหารงาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาปราจีนบุรี นครนายก จำนวน 210 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามแบบประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ .93 การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบนำตัวแปรทั้งหมดเข้าสมการ
ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยความเครียดในการปฏิบัติงานของผู้บริหาร มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) ประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมาก และ 3) ปัจจัยความเครียดในการปฏิบัติงานของผู้บริหารที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา ได้แก่ด้านลักษณะงาน ด้านบทบาทหน้าที่ในองค์กร ด้านความก้าวหน้าในวิชาชีพ ด้านความสัมพันธ์ของบุคคล สามารถพยากรณ์ประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา ได้ร้อยละ 49.80 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 This research aims to study: 1) the level of work stress factors of administrators under the Secondary Educational Service Area Office Prachinburi Nakhon Nayok, 2) the level of school administrative effectiveness under the Secondary Educational Service Area Office Prachinburi Nakhon Nayok, and 3 ) work stress factors of administrators affecting the school administrative effectiveness under the Secondary Educational Service Area Office Prachinburi Nakhon Nayok. The population of this research consisted of 210 administrators and heads of departments under the Secondary Educational Service Area Office Prachinburi Nakhon Nayok. The research instrument used for collecting data was a five- point Likert scale questionnaire with a reliability of .93. The data were analyzed using the statistical analysis of mean, standard deviation, and multiple regression analysis by the enter method. The research results revealed that: 1) the overall average level of work stress factors among administrators was high, 2) the overall average level of the school administrative effectiveness was high, and 3) the work stress factors affecting the school administrative effectiveness were job descriptions, roles and duties in the organization, professional advancement, and interpersonal relationships. These factors could predict the school administrative effectiveness at 49.80% with the statistical significance level of .05. |
| URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4742 |