Title: ทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2
Other Titles: Administrative Skills of School Administrators Affecting the Professional Learning Community under the Secondary Educational Service Area Office Bangkok 2
Authors: อารีรัตน์ บุญเรือง อัครจิรัญภรณ์
Keywords: ทักษะการบริหารสถานศึกษา
ชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ
ผู้บริหารสถานศึกษา
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา.
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา 2) ระดับความเป็นชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ และ 3) ทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาที่ ส่งผลต่อชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 361 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบนำ ตัวแปรทั้งหมดเข้าสมการ ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) ความเป็นชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ โดยรวมอยู่ในระดับมาก และ 3) ทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาส่งผลต่อชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ โดยมีอำนาจในการพยากรณ์ร้อยละ 66.20 ทักษะด้านเทคนิค และทักษะด้านการสื่อสารและการใช้เทคโนโลยี สามารถพยากรณ์ความเป็นชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานครเขต 2 ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
The purposes of this research were to study: 1) the level of administrative skills of school administrators, 2) the level of professional learning community-PLC and 3) the administrative skills of school administrators affecting PLC under the Secondary Educational Service Area Office Bangkok 2. The sample group consisted of 361 teachers under the Secondary Educational Service Area Office Bangkok 2, academic year 2024, selected through stratified random sampling method. The tools used for data collection included a 5-level rating scale questionnaire. The statistics used for data analysis included frequency, percentage, mean, standard deviation, and multiple regression analysis by including all variables in the equation. The research results revealed that: 1) the overall administrative skills of school administrators were at a high level, 2) the overall PLC was at a high level and 3) the administrative skills of school administrators affected the PLC with a predictive power of 66.20%. Technical skills, communication skills, and technology use were able to predict the PLC of school under the Secondary Educational Service Area Office Bangkok 2 with statistical significance level of .01.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4763