http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/597
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | สมัย สังข์ทองงาม | |
dc.date.issued | 2553 | |
dc.description.abstract | จุดมุ่งหมายหลักของการทดลองครั้งนี้ คือ ต้องการเปรียบเทียบการเจริญเติบโตของผัก เมื่อใช้ สารละลายอินทรีย์ และสารละลายมาตรฐานอนินทรีย์ โดยการปลูกแบบ nutrient film technique (NFT) ในระบบไฮโดรโปนิกส์ ทำการทดลองที่แผนกปลูกพืชไร้ดิน สาขาผลิตพืช คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ระหว่างเดือนตุลาคม 2551 ถึงเดือนกันยายน 2552 การศึกษาประกอบด้วย 3 การทดลอง คือ การทดลองที่ 1 เป็นการศึกษาการเจริญเติบโตของผักโดยใช้น้ำสกัดชีวภาพแต่ละชนิด (มูลสัตว์ มูลค้างคาว นมสด พืช โบกาฉิ และดินระเบิด) เปรียบเทียบกับการใช้สารละลายมาตรฐานอนินทรีย์ การทดลองที่ 2 ศึกษาการเจริญเติบโตของผักโดยใช้น้ำสกัดชีวภาพหลายชนิดผสมกัน โดยวิธี emission trial เปรียบเทียบกับการใช้สาร ละลายมาตรฐานอนินทรีย์ และการทดลองที่ 3 ศึกษาการเจริญเติบโตของผักโดยใช้น้ำสกัดชีวภาพ แต่ละชนิดร่วมกับสารละลายมาตรฐานใน Stock A ในสัดส่วน 1:1 โดยปริมาตร เปรียบเทียบกับการใช้สารละลายมาตรฐานอนินทรีย์เพียงอย่างเดียว ผลการทดลองพบว่า ในการทดลองที่ 1 และ 2 น้ำสกัดชีวภาพจากสารอินทรีย์ไม่สามารถเพิ่มผลผลิต และการเจริญเติบโตทัดเทียมกับการใช้สารละลายมาตรฐานอนินทรีย์ได้ แต่ในการทดลองที่ 3 พบว่าการใช้น้ำสกัดชีวภาพร่วมกับสารละลายมาตรฐานจาก Stock A ในอัตราส่วน 1:1 ให้ผลผลิตไม่แตกต่างจากการใช้สารละลายมาตรฐานอนินทรีย์ในผักบางชนิดการปลูกพืชระบบไฮโดรโปนิกส์, การปลูกพืชในน้ำยา | en_US |
dc.description.abstract | The aim of this research was to compare the growth of vegetable in a nutrient film technique (NFT) hydroponic system using either organic solution or a conventional inorganic fertilizer solution. The experiment was conducted at soilles culture division , Department of plant science, Faculty of agricultural technology, Rajamangala university of technology Thanyaburi during October 2008 to September 2009. This study consisted of 3 experiments ; The first experiment was to compare conventional solution in stock A with each bioextracts (manure, drop of bat, milk,vegetable, bokashi and soil bomb), the second experiment was to compare conventional solution with the mix of bioextracts by method of emission trial, and the third experiment was to compare a full volume of conventional solution in stock A with the mixture of conventional solution in stock A and each bioextracts in the ratio of 1:1 (V/V). The results were as follows : The first and second experiments showed that the vegetable of conventional solution grew at significantly higher rate than the organic ones but the third experiment showed that conventional solution and the mixtures of conventional and bioextract solution gave insignificantly different in growth and yield of vegetable. | en_US |
dc.language.iso | Th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีการเกษตร. สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืช | en_US |
dc.subject | การปลูกพืชระบบไฮโดรโปนิกส์ | en_US |
dc.subject | การปลูกพืชในน้ำยา | en_US |
dc.subject | ปุ๋ยอินทรีย์ | en_US |
dc.title | การใช้ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อปลูกพืชในระบบไฮโดรโปนิกส์ | en_US |
dc.title.alternative | The use of organic fertilizers for vegetable plants in hydroponics culture | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |