http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/787
Title: | ลักษณะและสมบัติของเส้นด้ายปอทะเล |
Other Titles: | Characteristics and Properties of Hibiscus tiliaceus Yarn |
Authors: | เทพธิดา อารักษ์ |
Keywords: | เส้นใย เส้นด้าย ปอทะเล เส้นด้ายปอทะเล -- สมบัติทางกายภาพ |
Issue Date: | 2554 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์. สาขาวิชาเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาลักษณะและสมบัติของเส้นใยปอทะเลที่มีอายุต่างกัน 2) ศึกษาการผลิตเส้นด้ายปอทะเลจากเส้นใยที่มีอายุต่างกัน 3) ศึกษาลักษณะและสมบัติทางกายของเส้นด้ายปอทะเลที่มีอายุต่างกัน วางแผนการทดลองแบบ CRD ของเส้นใยปอทะเลที่มีอายุ 2, 3, และ 4 เดือน เพื่อศึกษาลักษณะและสมบัติของเส้นใย และเส้นด้ายปอทะเลที่มีอายุต่างกันจากนั้นนำมาทดสอบสมบัติตามมาตรฐานของ ASTM และวิเคราะห์ข้อมูลค่าเฉลี่ยของสมบัติเส้นใย และเส้นด้ายปอทะเลตลอดจนวิเคราะห์ความแปรปรวนของค่าเฉลี่ย เส้นด้ายปอทะเลที่มีอายุต่างกันด้วย One-Way ANOVA และเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วย LSD (Least Significant Difference) ผลการศึกษาลักษณะและสมบัติของเส้นใยปอทะเลที่มีอายุต่างกัน พบว่าลักษณะภาพตามยาวของเส้นใยปอทะเลที่มีอายุ 4 เดือน มีการจัดเรียงเส้นใยดีที่สุดและมีผิวขรุขระตลอดความยาวของเส้นใยภาพตามขวางมีลักษณะคล้ายรูปหลายเหลี่ยม การเผาไหม้มีลักษณะการลุกไหม้อย่างรวดเร็ว กลิ่นเหมือนกระดาษไหม้ไฟและขี้เถ้าสีเทา เส้นใยจะละลายตัวเมื่ออยู่ในกรดซัลฟูริกผลการทดสอบทางกายภาพ พบว่าเส้นใยปอทะเลที่มีอายุ 4 เดือน มีความแข็งแรงและความยาวมากที่สุด คือมีค่าเฉลี่ย 16.34 นิวตัน และ 5.61 เซนติเมตร การดูดซึมความชื้น พบว่าเส้นใยปอทะเลที่มีอายุ 2 เดือน มีค่าเฉลี่ยการดูดซึมความชื้นมากที่สุดคือ 12.29 เปอร์เซ็นต์ และผลการผลิตเส้นด้ายปอทะเล พบว่าเส้นใยปอทะเลที่มีอายุ 4 เดือน สามารถผลิตเป็นเส้นด้ายได้มากที่สุด คือ 45 เมตร การศึกษาสมบัติเส้นด้ายปอทะเลที่มีอายุต่างกัน พบว่าเส้นด้ายปอทะเลที่มีอายุ 4 เดือน มีขนาดเส้นด้ายเล็กที่สุด และเส้นด้ายปอทะเลที่มีอายุ 3 เดือน มีความแข็งแรงมากที่สุด คือ ค่าเฉลี่ย 111.39 นิวตัน และผลการศึกษาสมบัติเส้นใยและเส้นด้ายปอทะเลที่มีอายุต่างกันนั้นพบว่า เส้นใยและเส้นด้ายปอทะเลที่มีอายุต่างกัน มีสมบัติทางกายภาพแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 The objective of this study was to study the characteristics and properties of Hibiscustiliaceus fiber of different ages, the production process of Hibiscus tiliaceus yarn with fibers of different ages, and the characteristics and physical properties of Hibiscus tiliaceus yarn of different ages. The Completely Randomized Design (CRD) was employed for the experiment planning to test the characteristics and properties of the 2-month, 3-month and 4-month Hibiscus tiliaceus fiber and yarn. The test was in accordance with the American Society for Testing and Materials (ASTM). Then the average properties of the fiber and yarn of different ages were analyzed by the Analysis of Variance with One-Way ANOVA and compared with the average pair LSD (Least Significant Difference). The result indicated that the longitudinal characteristics of the 4-month fiber had the best arrangement of fiber and rough surface all along the length. Its cross section looked like a polygon shape and its burning was quick, giving the smell of burning paper and gray ash. In addition, the fiber was dissolved in sulfuric acid. Concerning the physical properties test, it was found that the 4-month Hibiscus tiliaceus fiber had the highest strength and the longest length with an average strength of 16.34 N. and the average length of 5.61 cm. Concerning the moisture absorption, it was found that the average moisture absorption of the 2-month Hibiscus tiliaceus fiber was the hishest of 12.29 per cent. The experiment on the production and properties of Hibiscus tiliaceus yarn showed that the 4-month Hibiscus tiliaceus fiber could produce the smallest and longest yarn of 45 meters while the 3-month fiber had the highest average strength of 111.39 N. The different physical properties of the fiber and the yarn of different ages were statistically significant at the level of .05. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/787 |