Please use this identifier to cite or link to this item: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/905
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorสญชัย เข็มเจริญ
dc.contributor.authorชลิตต์ มธุรสมนตรี
dc.contributor.authorประจักษ์ อ่างบุญตา
dc.date.accessioned2013-09-26T04:19:10Z
dc.date.accessioned2020-09-24T04:37:33Z-
dc.date.available2013-09-26T04:19:10Z
dc.date.available2020-09-24T04:37:33Z-
dc.date.issued2549
dc.identifier.urihttp://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/905-
dc.description.abstractปัจจุบันงาเป็นพืชที่ผู้บริโภคให้ความนิยมเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีสารอาหารสูง และมีกลิ่นหอมเมื่อนำไปทำการปรุงเป็นอาหาร แต่การสกัด น้ำมันงายังคมใช้สารเคมีในการสกัดอยู่ จึงทำให้มีสารปนเปื้อนและสารเคมีตกค้างอยู่บ้าง คณะวิจัยจึงได้ออกแบบและสร้างชุดเครื่องผลิตน้ำมันงา แบบเกลียวเดียวขึ้นเพื่อที่จะทำการบีบอัดให้ได้น้ำมันที่บริสุทธิ์และได้ทำการทดลองบีบอัดเมล็ดงา 2 ชนิด คือ เมล็ดงาขาว เมล็ดงาดำ โดยจะมีชุดอบเมล็ดงาเพื่อไล่ความชื้นในเมล็ดงาออกก่อน โดยการอบจะใช้อุณหภูมิที่ 50 องศา เป็นเวลา 10 นาที ให้ความร้อนชุดอบด้วยขดลวดฮีทเตอร์ขนาด 300W แล้วทำการบีบอัดที่ความเร็วรอบที่แตกต่างกัน พร้อมกับเลือกขนาดช่องคายกากที่เหมาะสมไปพร้อมๆ กันด้วย และมีอุปกรณ์กรองกากอีกชั้น จากนั้นจึงปล่อยให้ตกตะกอน ในการทำงานของเกลียวเดี่ยวนี้จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 1 เฟส ขนาด 2 แรงม้า ทดรอบด้วยชุดเฟืองทดขนาดอัตราทด 1 : 10 รอบต่อนาที ที่ความเร็วรอบ 45, 60, 70 และ 90 รอบต่อนาที เป็นตัวส่งกำลังขับชุดเกลียวเดี่ยวกับชุดหัวบีบอัด โดยสามารถปรับค่าความเร็วรอบมอเตอร์ด้วยอินเวอร์เตอร์...en_US
dc.description.sponsorshipมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีen_US
dc.language.isoThaien_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์. ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการen_US
dc.subjectเครื่องผลิตน้ำมันงาen_US
dc.subjectงา -- เครื่องจักรกล -- วิจัยen_US
dc.titleชุดเครื่องผลิตน้ำมันเงาen_US
dc.title.alternativeSesame oil press machineen_US
dc.typeResearchen_US
Appears in Collections:วิจัย (Research - EN)

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
072839.pdfชุดเครื่องผลิตน้ำมันเงา2 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.