http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2535
Title: | การตกแต่งผ้าหุ้มเบาะด้วยไมโครแคปซูลจากน้ำมันหอมระเหย |
Other Titles: | Finishing of automotive seat cover fabric with microcapsule from essential oil |
Authors: | ณุกานดา ภัทรปุตรานนท์ |
Keywords: | อโรมาเทอราพี น้ำมันหอมระเหย ไมโครแคปซูล |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ . สาขาวิชาเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อกลิ่นน้ำมันหอมระเหย ตกแต่งผ้าหุ้มเบาะด้วยไมโครแคปซูลน้ำมันหอมระเหยลงบนผ้าฝ้ายผสมสแปนเด็กซ์ ทดสอบสมบัติทางกายภาพของผ้าหลังการตกแต่งไมโครแคปซูลน้ำมันหอมระเหย ออกแบบตัดเย็บผ้าหุ้มเบาะจากผ้าที่ผ่านการตกแต่งไมโครแคปซูลน้ำมันหอมระเหย และสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อผ้าหุ้มเบาะตกแต่งไมโครแคปซูลน้ำมันหอมระเหย
วิธีการวิจัยคือ การสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อกลิ่นน้ำมันหอมระเหยจำนวน 5 กลิ่น จากพนักงานขับรถตู้รับจ้างของไทยจำนวน 80 คน และกลุ่มประชากรทั่วไป 20 คน รวมทั้งสิ้น 100 คน เลือก 2 กลิ่นที่ได้รับความนิยมตกแต่งบนผ้าฝ้ายผสมสแปนเด็กซ์ด้วยไมโครแคปซูลแล้วนำผ้ามาทดสอบความคงทนต่อการซัก ออกแบบและตัดเย็บผ้าหุ้มเบาะเพื่อนำไปสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภค สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์คือค่าเฉลี่ยค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและ One-Way ANOVA
ผลของการวิจัยพบว่า กลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ กลิ่นสปอร์ตและกลิ่นจัสมิน ผลการทดสอบสมบัติการซัก 5 ครั้ง พบว่าปริมาณไมโครแคปซูลกลิ่นสปอร์ตก่อนการซักมีจำนวนมากกว่าหลังการซัก (302:74) และกลิ่นจัสมินก่อนการซักมีจำนวนมากกว่าหลังการซัก (273:78) ผลการออกแบบตัดเย็บพบว่า ได้เบาะต้นแบบตกแต่งกลิ่นสปอร์ตและกลิ่นจัสมินอย่างละ 10 ชุด ผลการสำรวจความพึงพอใจที่มีต่อผ้าหุ้มเบาะพบว่า ค่าเฉลี่ยกลิ่นสปอร์ตมากว่ากลิ่นจัสมินคือ (4.81: 3.38) This research was aimed to survey the consumers’ satisfaction of essential oil of different aromas, develop the van seat cover fabrics with microcapsules of essential oil onto cotton and spandex, test the physical properties of microcapsules finished fabrics, tailor the van seat covers with the microcapsules finished fabrics, and survey the customers’ satisfaction of the van seat cover fabrics. In this study, the subjects: 80 van taxi drivers in Thailand and 20 people were asked to choose their favorite essential oil aroma among the five aromas. Then the van seat cover fabrics were developed by means of microcapsules of the two most popular essential oil aromas onto cotton and spandex, tested for their durability to washing, and tailored to make the van seat covers. Data about the customers’ satisfaction of the developed fabrics were statistically analyzed in terms of mean, standard deviation, and one-way ANOVA. It was found that the most popular aromas were sports and jasmine. After 5-time washing of the developed fabrics with the two aromas, the microcapsules before washing were found to be more than those after washing: sports aroma (302:74) and jasmine (273:78). Ten sets of the van seat covers from individual aromatic fabrics were the tailor outcome. Concerning the customers’ satisfaction of the microcapsules finished fabrics – it was found that the mean of the sport aroma was higher than that of the jasmine (4.81:3.38). |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2535 |