http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2777
Title: | การพัฒนากระเป๋าคอมพิวเตอร์พกพาจากผ้ายกเมืองนคร ตกแต่งสำเร็จสะท้อนน้ำ |
Other Titles: | Development of notebook computer bags from water wepellency finishing of pha - yok Muang Nakhon |
Authors: | อตินุช บุญงาม |
Keywords: | ผ้าทอพื้นเมือง กระเป๋าคอมพิวเตอร์พกพา ผ้ายกเมืองนคร กระเป๋าผ้า การตกแต่งสำเร็จสะท้อนน้ำ |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์. สาขาวิชาเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์. |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาข้อมูลทั่วไปของผ้ายกเมืองนคร ทดสอบสมบัติทางกายภาพของผ้ายกเมืองนคร ตกแต่งสำเร็จสะท้อนน้ำผ้ายกเมืองนคร ออกแบบและผลิตกระเป๋าคอมพิวเตอร์พกพาจากผ้ายกเมืองนครตกแต่งสำเร็จสะท้อนน้ำ และสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อกระเป๋าคอมพิวเตอร์พกพา
วิธีการวิจัย คือ ศึกษาข้อมูลผ้ายกเมืองนครจากกลุ่มทอผ้าบ้านมะม่วงปลายแขน ตำบลท่างิ้ว อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช นำผ้ายกมาทดสอบทางกายภาพ จากนั้นตกแต่งให้มีสมบัติสะท้อนน้ำด้วยสารสะท้อนน้ำประเภทสารฟลูออโรคาร์บอน ที่มีหมู่คาร์บอนเท่ากับ 6 และเปรียบเทียบก่อนและหลังการตกแต่ง นำมาออกแบบและตัดเย็บเป็นกระเป๋าคอมพิวเตอร์แบบพกพา จากนั้นทำแบบสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคที่มีต่อรูปแบบกระเป๋าคอมพิวเตอร์พกพา
ผลการวิจัยพบว่า ผ้ายกเมืองนครเป็นผ้าทอพื้นเมืองที่ใช้เทคนิคการทอแบบยกดอก ซึ่งเป็นศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านของจังหวัดนครศรีธรรมราช ชนิดของเส้นใยเป็น อะคริลิค การตกแต่งสำเร็จสะท้อนน้ำของผ้ายกเมืองนคร ตามมาตรฐาน AATCC TM 193 ได้ระดับการสะท้อนน้ำก่อนการตกแต่ง เท่ากับ 0 หลังการตกแต่ง เท่ากับ 7.5 เป็นค่าสะท้อนน้ำได้ดีถึงดีที่สุด จากนั้นออกแบบและผลิตเป็นกระเป๋าคอมพิวเตอร์พกพาจำนวน 3 แบบ ผู้บริโภคเลือกแบบที่ 1 มากที่สุด และผลการสำรวจความพึงพอใจกระเป๋าคอมพิวเตอร์พกพา พบว่า มีความพึงพอใจในด้านรูปทรงสวยงามน่าใช้ มีความทนทานต่อการใช้งาน เหมาะสมกับรูปแบบ รูปแบบมีความทันสมัย ง่ายต่อการทำความสะอาด และสะดวกในการใช้งานอยู่ในระดับมากที่สุด The objectives of this research were to find out the general information of Pha-Yok Muang Nakhon, to test its physical properties, to water-repellent-finish this fabric, to design and produce notebook or laptop computer bags from this cloth, and to investigate consumers’ satisfaction toward the bags. The methodology included the following steps. First, the general information of Pha-Yok Muang Nakhon was drawn from Nakhon Weaving cloth group at Ban Mamuang Plai Khaen, Tha Ngew sub district, Muang district, Nakhon Si Thammarat province. Next, its physical properties were tested and the fabric was then water-repellent-finished with Fluorocarbon. The fabrics from the pre- and post-water-repellent finishing were compared. After that, the fabrics were designed and the designed textiles were used to make notebook computer bags. Finally, a questionnaire was distributed to collect data on consumers’ satisfaction toward the bags. The results showed that Pha-Yok Muang Nakhon known as one of the folk arts and crafts of Nakhon Si Thammarat province was locally woven using Yok Dok weaving technique or Twill and Satin weaves, and its fiber was acrylic. Its level of the pre-repellent finish measured in accordance with the AATCC Standard Test Method 193 was at 0 while that of the post finish was at 7.5 meaning providing a high to the highest level of liquid repellency. Out of the 3 design patterns, the first one was rated the most popular by the respondents. Their satisfaction was at the highest level on the bag shape, durability, appropriateness and modernity of the design, easy cleanliness and use. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2777 |