http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/2790
Title: | การทำงานเป็นทีมที่ส่งผลต่อการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 |
Other Titles: | Teamwork affecting academic administration of schools under Pathum Thani primary educational service area office 2 |
Authors: | สุวรรณา พงษ์ผ่องพูล |
Keywords: | การทำงานเป็นทีม การบริหารงานวิชาการของสถานศึกษา |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับการทำงานเป็นทีมของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 2) ระดับการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 และ 3) การทำงานเป็นทีมที่ส่งผลต่อการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารและครูผู้สอนในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 จำนวน 160 คน ที่ได้จากการกําหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป G*power 3.1.9.2 และได้จากการสุ่มกลุ่มตัวอย่าง 2 ขั้นตอน ประกอบด้วย การสุ่มแบบแบ่งชั้น และการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ประมาณค่า 5 ระดับ ค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามการทำงานเป็นทีม และการบริหารงานวิชาการเท่ากับ 0.96 และ 0.94 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบนำตัวแปรทั้งหมดเข้าสมการ
ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับการทำงานเป็นทีมของสถานศึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ทั้งโดยรวมและรายด้าน 2) ระดับการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษา อยู่ในระดับมากทั้งโดยรวมและรายด้าน และ 3) การทำงานเป็นทีมส่งผลต่อการบริหารงานวิชาการของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 เรียงตามลำดับ ได้แก่ ด้านเป้าหมาย ของทีม(x[subscript 3]), ด้านการไว้วางใจซึ่งกันและกัน(x[subscript 1]), ด้านการมีปฏิสัมพันธ์(x[subscript 5]), ด้านการติดต่อสื่อสาร(x[subscript 2]) และด้านการยอมรับนับถือ(x[subscript 4]) สามารถร่วมกันพยากรณ์การบริหารงานวิชาการในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 ได้ร้อยละ 55.50 เขียนเป็นสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน คือ Z’y = 0.318x[subscript 1] - 0.124x[subscript 2] + 0.434x[subscript 3] - 0.034x4 + 0.266x[subscript 5] The purposes of this research were to study 1) the level of teamwork of schools under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 2, 2) the level of their academic administration, and 3) the effect of their teamwork on the academic administration. The sample was 160 administrators and teachers in the schools under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 2, statistically calculated by G * power program (version 3.1.9.2). The sampling methods used were stratified random sampling and simple random sampling. The research instrument was two 5 point-Likert-scale questionnaires. The internal reliability of the questionnaire for teamwork assessment and academic administration assessment was 0.96 and 0.94 respectively which indicate high level of reliability. The statistics used for data analysis were percentage, average, standard deviation, Pearson’s product moment correlation coefficient and multiple regression analysis using the ‘Enter’ method. The research findings were as follows: 1) the teamwork level of the schools, as a whole or as an individual aspect, was high, 2) their academic administration level, as a whole or as an individual aspect, was also high, and 3) their teamwork affecting their academic administration was ranging from high to low in terms of their goals (x[subscript 3]), trust (x[subscript 1]), interaction (x[subscript 5]), communications (x[subscript 2]), and respect (x[subscript 4]) respectively. These findings also revealed that the academic administration level of the schools under Pathum Thani Primary Educational Service Area Office 2 was at 55.50 percent. The standard score regression equation was Z’y = 0.318x[subscript 1] – 0.124x[subscript 2] + 0.434x[subscript 3] – 0.034x[subscript 4] + 0.266x[subscript 5] |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/2790 |