http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3003
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารแบบมีส่วนร่วมกับประสิทธิผลของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดปทุมธานี |
Other Titles: | The relationship between participative management and effectiveness of schools under the office of the non-formal and informal education in Pathum Thani province |
Authors: | ชนกพร มนัส |
Keywords: | การบริหารคุณภาพโดยรวมทางการศึกษา การบริหารแบบมีส่วนร่วม การบริหารการศึกษา ประสิทธิผลของสถานศึกษา |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีการบริหารการศึกษา |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับการบริหารแบบมีส่วนร่วม 2) ระดับประสิทธิผลของสถานศึกษา และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารแบบมีส่วนร่วมกับประสิทธิผลของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดปทุมธานี
ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา และครู สังกัดสำนักงานการ ศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดปทุมธานี ปีการศึกษา 2559 จำนวน 144 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นแบบสอบถามแบบมาตรวัดประเมินค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน
ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารแบบมีส่วนร่วมอยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน ทั้งในภาพรวม และรายด้าน 2) ประสิทธิผลของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดปทุมธานี อยู่ในระดับมากที่สุดทั้งในภาพรวมและรายด้าน และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารแบบมีส่วนร่วมกับประสิทธิผลของสถานศึกษาสังกัดสำนกงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดปทุมธานี มีความสัมพันธ์กันระดับมากอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 The purposes of this research were to investigate 1) the participative management level, 2) the school effectiveness level, and 3) the relationship between the participative management and effectiveness of schools under The Office of the Non–Formal and Informal Education in Pathum Thani Province. Five rating scale questionnaires were administered to 144 participants including school directors, and teachers under The Office of the Non–Formal and Informal Education of academic year 2016. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, and Pearson’s product moment correlation coefficient. The results revealed that the participative management and effectiveness of school were at the highest level both in overall and individual aspect and the relationship between the participative management and school effectiveness was at a high level with a statistical significance level of .01. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3003 |