http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3106
Title: | การจัดการความรู้และประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาในเขตภาคเหนือ สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย |
Other Titles: | Knowledge management and job performance efficiency of staff from science center for education in north region under the office of non-formal and informal education |
Authors: | นันท์ณภัสร์ จันทร์สว่าง |
Keywords: | การจัดการความรู้ ประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา -- เขตภาคเหนือ |
Issue Date: | 2559 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับของการจัดการความรู้ 2) ระดับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา 3) ความสัมพันธ์ของการจัดการความรู้กับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ในเขตภาคเหนือ สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย
ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา ข้าราชการ ลูกจ้างประจำพนักงานราชการ พนักงานจ้างเหมาบริการ ของศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาในเขตภาคกลางและภาคเหนือ ปีการศึกษา 2560 จำนวน 89 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถามความคิดเห็นแบบมาตรวัดประเมินค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน
ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับการจัดการความรู้ทั้งในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2) ระดับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานทั้งในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการความรู้กับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาในเขตภาคเหนือ สังกัดสำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ในภาพรวม (X tot) และ (Y tot) มีความสัมพันธ์กันทางบวกในระดับกลางโดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (r =.671) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 The purposes of this research were to investigate 1) the level of knowledge management, 2) the level of the job performance efficiency of staff from Science Center for Education, and 3) the relationship between knowledge management and the job performance efficiency of staff from Science Center for Education in the North region under The Office of Non–Formal and Informal Education. The population consisted of 89 people including school administrators, government officers, permanent employees, government employees, and temporary employees in science center for education in the North region in academic year 2017. The research instrument used for collecting data was Likert five-point scale questionnaires. The data were analyzed using percentage, mean, standard deviation, and Pearson’s product moment correlation coefficient to determine the relationship. The research showed that 1) the level of knowledge management as a whole and on all aspects was at a high level, 2) the level of the job performance efficiency of staff from Science Center for Education as a whole and on all aspects was at a high level, and 3) the relationship between knowledge management and the job performance efficiency of staff from Science Center for Education in the North region under The Office of Non–Formal and Informal Education revealed a positive relationship at the medium level of r =.671 at a .01 of significance level. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3106 |