http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3440
Title: | ชุดการสอนตามกระบวนการเรียนแบบสืบเสาะหาความรู้ เรื่อง งานและพลังงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 3 |
Other Titles: | Instructional package followed inquiry – based learning on the topic of work and energy for secondary 3 students |
Authors: | ธัญรชนก บุญส่ง |
Keywords: | กระบวนการเรียนรู้ ชุดการสอน ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กระบวนการเรียนแบบสืบเสาะหาความรู้ |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างและหาประสิทธิภาพของชุดการสอนตามกระบวนการเรียนแบบสืบเสาะหาความรู้ เรื่อง งานและพลังงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 3 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียน และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการสอนตามกระบวนการเรียนแบบสืบเสาะหาความรู้ เรื่อง งานและพลังงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 3
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 3 โรงเรียนวัดเขียนเขต ภาคเรียนที่ 1 ปี การศึกษา 2561 จำนวน 41 คน โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) ชุดการสอน เรื่อง งานและพลังงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 3 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียน และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการสอน สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t-test) แบบ dependent sample
ผลการวิจัยพบว่า 1) ชุดการสอนตามกระบวนการเรียนแบบสืบเสาะหาความรู้ เรื่อง งานและพลังงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 3 มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์เท่ากับ 81.46/80.24 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน โดยมีค่าคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนเท่ากับ 15.98 และ ค่าคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนเท่ากับ 24.07 มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อชุดการสอนตามกระบวน การเรียนแบบสืบเสาะหาความรู้ เรื่อง งานและพลังงาน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 3 อยู่ในระดับมาก (X̅ = 4.14) The purposes of this research were to 1) create an instructional package that followed the inquiry-based learning on the topic of work and energy for secondary 3 students and to meet the efficiency level of 80/80, 2) compare the students’ average pre-test score with the students’ average post-test score after learning from the instructional package, and 3) study the students’ satisfaction with the instructional package. The samples in this research were 41 secondary 3 students at Watkhienkhet School in the first semester of the 2018 academic year. The students were selected using simple random sampling technique. The instruments of this research were: 1) an instructional package on the topic of work and energy, 2) a learning achievement test, and 3) a satisfaction survey questionnaire. The research statistics including mean, standard deviation, and t-test (Dependent sample) were employed to analyze the data. The research results showed that 1) the results of efficiency validation of instructional package followed inquiry-based learning on the topic of work and energy for Secondary 3 Students were 81.46/80.24 according to the specified standard, 2) the students’ average post-test score (X̅ = 24.07), after studying through the whole period of the instructional package, was statistically significant higher than the students’ average pre-test score (X̅ = 15.98) at .05 level, and 3) the students’ satisfaction level of the instructional package was at the high level (X̅ = 4.14). |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3440 |