http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3530
Title: | การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์และทักษะการคิดคำนวณ เรื่อง การบวกและการลบ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-2 แบบคละชั้นเรียน ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT |
Other Titles: | The study of the academic achievement in mathematics and the addition and subtraction skills of primary 1-2 (grade 1–2) students with mixed classes by using the cooperative learning TGT technique |
Authors: | ภูวภัทร อ่ำองอาจ |
Keywords: | นักเรียนประถมศึกษา คณิตศาสตร์ – การศึกษาและการสอน รูปแบบการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT การจัดการเรียนรู้แบบคละชั้นเรียน ทักษะการคิดคำนวณ cooperative learning TGT technique |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการพัฒนาหลักสูตรและนวัตกรรมการสอน |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง การบวกและการลบ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1–2 แบบคละชั้นเรียน ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT 2) ทักษะการคิดคำนวณวิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง การบวกและการลบ ของนักเรียนชั้นประถม ศึกษาปีที่ 1–2 แบบคละชั้นเรียน ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT และ 3) ความคิดเห็นของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-2 แบบคละชั้นเรียน ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1–2 แบบคละชั้นเรียน โรงเรียนวัดเทพพนาราม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาฉะเชิงเทรา เขต 2 ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 16 คน ซึ่งได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ แบบวัดทักษะการคิดคำนวณวิชาคณิตศาสตร์และแบบสอบถามความคิดเห็นต่อการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที่ t-test One sample
ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-2 แบบคละชั้นเรียน หลังได้รับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง การบวกและการลบ สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-2 แบบคละชั้นเรียน หลังได้รับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT มีทักษะการคิดคำนวณวิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง การบวกและการลบ สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1–2 แบบคละชั้นเรียน มีความคิดเห็นต่อการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก The objectives of this research were to study: 1) the academic achievement in Mathematics on addition and subtraction skills of Primary 1-2 (Grade 1–2) students with mixed classes by using the cooperative learning TGT technique, 2) the calculating skills in addition and subtraction of Primary 1-2 (Grade 1–2) students with mixed classes by using the cooperative learning TGT technique, and 3) the students’ opinions towards the cooperative learning TGT technique of Primary 1-2 (Grade 1–2) students with mixed classes. The samples used in this research were Primary 1-2 (Grade 1–2) students with mixed classes of Wattheppanaram School in Chachoengsao Primary Educational Service Area Office 2 in the second semester of the academic year 2018. They were 16 students selected by purposive sampling. The research instruments were the cooperative learning TGT technique lesson plans, the mathematics learning achievement test, the mathematics calculating skill test and a questionnaire inquiring about the students’ opinions on the employment of the cooperative learning TGT technique. The statistical devices used to analyze the data were mean, standard deviation and one sample t-test. The results of the research showed that 1) the academic achievement in Mathematics on addition and subtraction of Primary 1-2 (Grade 1–2) students with mixed classes by using the cooperative learning TGT technique was developed higher than the criterion percentage of 70 statistically at a significance level of 0.05; 2) the calculating skills in addition and subtraction of Primary 1-2 (Grade 1–2) students with mixed classes by using the cooperative learning TGT technique were developed higher than the criterion percentage of 70 statistically at significance level of 0.05, and 3) the students expressed positive opinions towards the cooperative learning of TGT technique. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3530 |