Title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงาน ตามยุทธศาสตร์ของสถานศึกษาระดับประถมศึกษา
Other Titles: Factors affecting the strategic performance - based budgeting of primary schools
Authors: สุภาพร ศรีษะเนตร
Keywords: การบริหาร
งบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานตามยุทธศาสตร์
สถานศึกษาระดับประถมศึกษา
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา.
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานตามยุทธศาสตร์ในสถานศึกษาระดับประถมศึกษา 2) ระดับปัจจัยที่เกี่ยวข้องต่อการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานตามยุทธศาสตร์ในสถานศึกษาระดับประถมศึกษา และ 3) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานตามยุทธศาสตร์ของสถานศึกษาระดับประถมศึกษา ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้บริหารสถานศึกษา และครูการเงินพัสดุในสถานศึกษาระดับประถมศึกษา จังหวัดปทุมธานี ได้กลุ่มตัวอย่าง จานวน 222 คน จากวิธีการสุ่มหลายขั้นตอน โดยเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบนำตัวแปรทั้งหมดเข้าสมการ ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานในสถานศึกษาระดับประถมศึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานในสถานศึกษาระดับประถมศึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และ 3) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานในสถานศึกษาระดับประถมศึกษา ได้แก่ (1) ด้านแรงจูงใจในการทำงาน (2) ด้านความพร้อมของข้อมูลและสารสนเทศ (3) ด้านความรู้ของบุคลากร ส่งผลต่อการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานตามยุทธศาสตร์ของสถานศึกษาระดับประถมศึกษา ตามลำดับ สามารถพยากรณ์ได้ร้อยละ 71.40 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ส่วนด้านการมีส่วนร่วม สามารถพยากรณ์ได้แต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ
This research aimed to study 1) the level of the strategic performance-based budgeting of primary schools, 2) the level of factors related to the strategic performance - based budgeting of primary schools, and 3) the factors affecting the strategic performance-based budgeting of primary schools. The samples consisted of 222 school administrators and financial and supply staffs in primary schools in Pathum Thani Province. They were selected by using multi - stage sampling. The research instrument used for collecting data was a five-point Likert scale questionnaire. The data were analyzed by using percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product moment correlation coefficient, and multiple regression analysis – the enter method. The result of the research revealed that 1) the overall level of the strategic performance-based budgeting of primary schools in Pathum Thani Province was at a high level, 2) the overall level of factors related to the strategic performance - based budgeting of primary schools was at a high level, and 3) the factors affecting the strategic performance - based budgeting of primary schools were motivation, information availability, and knowledge. These factors could predict the strategic performance-based budgeting at 71.40 % at the significance level of .01. However, the participation factor were able to insignificantly predict the strategic performance based budgeting.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/dspace/handle/123456789/3291