http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3732
Title: | ความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 4 ปทุมธานี |
Other Titles: | Social Responsibility of School Administrators under the Pathum Thani Office of Secondary Education Area 4 |
Authors: | เทียนชัย นาคแผ่น |
Keywords: | ความรับผิดชอบต่อสังคม ผู้บริหาร สถานศึกษา |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา. |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 ปทุมธานี 2) เปรียบเทียบความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 ปทุมธานี จำแนกตามเพศ ระดับการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 ปทุมธานี จำนวน 92 คน โดยการใช้สูตรของ เครจซี่ และ มอร์แกน (Krejcie & Morgan) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าทดสอบที (t-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวน (Analysis of Variance: ANOVA)
ผลการวิจัยพบว่า 1) ความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 ปทุมธานี โดยรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณารายด้าน ความรับผิดชอบต่อสังคมด้านสาธารณประโยชน์ มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ ความรับผิดชอบต่อสังคมด้านเศรษฐกิจ และด้านความรับผิดชอบต่อสังคมด้านกฎหมาย มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด 2) การเปรียบเทียบ ความรับผิดชอบต่อสังคมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 ปทุมธานี จำแนกตามเพศ ระดับการศึกษาและประสบการณ์การทำงาน พบว่า ไม่แตกต่างกัน This research aimed to 1) study the social responsibility of school administrators under the Pathum Thani Office of Secondary Education Area 4, and 2) compare this social responsibility of school administrators under the Pathum Thani Office of Secondary Education Area 4 according to gender, education level and work experience. The samples were 92 school administrators under the Pathum Thani Office of Secondary Education Area 4 chosen by using Krejcie & Morgan formula. A questionnaire was administered to collect the data which were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test and Analysis of Variance: ANOVA. The findings revealed that 1) the social responsibility of school administrators under the Pathum Thani Office of Secondary Education Area 4 was at a high level in an overview. Considering the particular viewpoint, the social responsibility in the public interest was the highest, followed by the social responsibility of economy and social responsibility of law respectively, 2) there was no difference in the comparison of the social responsibility of school administrators under the Pathum Thani Office of Secondary Education Area 4 according to gender, education level and work experience. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3732 |