http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3799
Title: | ความพึงพอใจของนักศึกษาต่อกระบวนการปฏิบัติงานด้านการให้บริการของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี |
Other Titles: | Students’ Satisfaction on Service Performance of Faculty of Engineering, Rajamangala University of Technology Thanyaburi (RMUTT) |
Authors: | กุลฉัตร กิ้มซ้าย |
Keywords: | ความพึงพอใจ, นักศึกษา, กระบวนการปฏิบัติงาน, การให้บริการ |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ เป็นวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่ได้รับการบริการจากหน่วยงานภายในคณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้แก่ ฝ่ายพัฒนานักศึกษา งานทะเบียนและวัดผล งานสหกิจศึกษาและสำนักงานประจำภาควิชา 10 ภาควิชา โดยศึกษาความคิดเห็น 4 ด้าน คือ 1) ด้านกระบวนการ/ขั้นตอนการให้บริการ 2) ด้านบุคลากรที่ให้บริการ 3) ด้านสถานที่และ สิ่งอำนวยความสะดวก และ 4) ด้านระยะเวลาในการดำเนินการ
ประชากรในการศึกษาในครั้งนี้ คือ นักศึกษาที่กำลังศึกษาระดับปริญญาตรี (ภาคปกติ) ชั้นปีที่ 2-4 ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จำนวน 2,021 คน ได้กลุ่มตัวอย่าง 344 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือการวิจัยและเก็บรวมรวมข้อมูลด้านบุคลากรที่ให้บริการ ด้านสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวก และด้านระยะเวลาในการดำเนินการ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
ผลการศึกษาพบว่า นักศึกษาที่ตอบแบบสอบถามการมารับบริการจากหน่วยงานภายใน คณะวิศวกรรมศาสตร์ ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 เป็นเพศชาย เป็นนักศึกษาจากภาควิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคม นักศึกษาที่ตอบแบบสอบถามมีความพึงพอใจ ค่าเฉลี่ย 3.92 อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ฝ่ายพัฒนานักศึกษา นักศึกษามีความพึงพอใจในด้านกระบวนการ/ขั้นตอน การให้บริการ และด้านระยะเวลาในการดำเนินการ มากที่สุด งานทะเบียนและวัดผล งานสหกิจศึกษา และ สำนักงานภาควิชา นักศึกษามีความพึงพอใจในด้านระยะเวลาในการดำเนินการ มากที่สุด เมื่อพิจารณาตามคุณลักษณะของผู้มารับบริการ พบว่า นักศึกษาเพศชาย มีความพึงพอใจในการให้บริการ มากที่สุด เมื่อจำแนกชั้นปี พบว่านักศึกษาทุกชั้นปี มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก เท่ากันทุกชั้นปี เมื่อจำแนกภาควิชา พบว่า ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มีความพึงพอใจมากที่สุด โดยที่มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก
ผลการเปรียบเทียบความพึงพอใจของนักศึกษาในการได้รับการบริการจากหน่วยงานภายใน คณะวิศวกรรมศาสตร์จำแนกตามปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ สามารถสรุปได้ดังนี้
นักศึกษาที่มีเพศ และชั้นปี แตกต่างกัน มีความพึงพอใจในการได้รับการบริการจากหน่วยงานภายในคณะวิศวกรรมศาสตร์ ในด้านกระบวนการ/ขั้นตอน ด้านบุคลากรที่ให้บริการ ด้านสถานที่และสิ่งอานวยความสะดวก และด้านระยะเวลาในการดำเนินงาน จำแนกตามเพศ และชั้นปี โดยรวมไม่แตกต่างกัน
นักศึกษาที่มีภาควิชาแตกต่างกัน มีความพึงพอใจในการได้รับการบริการจากหน่วยงานภายใน คณะวิศวกรรมศาสตร์ ในด้านกระบวนการ/ขั้นตอน บุคลากรที่ให้บริการ ด้านสถานที่และสิ่งอานวยความสะดวก และด้านระยะเวลาในการดำเนินงาน จำแนกตามภาควิชา โดยรวมไม่แตกต่างกัน This survey research aims to evaluate students’ satisfaction towards services from divisions in Faculty of Engineering, Rajamangala University of Technology Thanyaburi (RMUTT), including Student Development division, Registration and Evaluation division, Cooperative Education division and 10 department offices. Opinion on 4 aspects were evaluated, which were 1) service process 2) service personnel 3) service facilities, and 4) service operation time. The population in this research was 2,021 Engineering students (2nd - 4th year) in Faculty of Engineering, RMUTT with the sample group of 344 students. Research instrument was questionnaire. Data, including service process, service personnel, service facilities, service operation time, was collected. Percentage, mean, and standard deviation were used for statistical analysis. The results showed that the majority of respondent was 4th year male students from Department of Electronics and Telecommunication Engineering. Respondents were satisfied with the services with the score of 3.92. Respondents were very satisfied with service process and service operation time of Student Development division. In the meantime, they were very satisfied with service operation time of Registration and Evaluation division, Cooperative Education division and 10 department offices. The survey results showed that male students were very satisfied with the services while students in every year of study were equally satisfied with the services. In addition, students from Computer Engineering department were very satisfied with the services. The results of students’ satisfaction towards services from divisions in Faculty of Engineering, RMUTT, classified by demographic factors, were summarized as follows; Gender of student and students’ year of study did not relate to overall satisfaction on service process, service personnel, service facilities, and service operation time received from divisions in Faculty of Engineering. Students from different departments had no difference in satisfaction received from divisions in Faculty of Engineering on service process, service personnel, service facilities, and service operation time. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3799 |