http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3891
Title: | ความหลากหลายของสาหร่ายที่เจริญในสภาพแวดล้อมวิกฤตเพื่อการเก็บรักษาสายพันธุ์และการจัดทำฐานข้อมูล |
Other Titles: | รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ความหลากหลายของสาหร่ายที่เจริญในสภาพแวดล้อมวิกฤตเพื่อการเก็บรักษาสายพันธุ์และการจัดทำฐานข้อมูล Diversity of Extremophilic Algae for Strain Preservation and Database Management |
Authors: | สุทธวรรณ สุพรรณ สิริแข พงษ์สวัสดิ์ วันทนีย์ เขตต์กรณ์ |
Keywords: | ความหลากหลายทางชีวภาพ การคัดแยกสาหร่าย สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ รังสีอัลตราไวโอเลต Biodiversity Algal Isolation Bioactive Compound Ultraviolet Radiation |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี. |
Abstract: | การศึกษาความหลากหลายและการแยกคัดสาหร่ายที่อาศัยอยู่สิ่งแวดล้อมที่มีรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) สูงจากอุทยานประวัติศาสตร์จังหวัดพระนครศรีอยุธยาและพิพิธภัณฑ์บัวมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี พบสาหร่ายทั้งหมด 10 จีนัส 7 แฟมิลี่ ใน 2 ดิวิชัน สาหร่ายชนิดเด่นได้แก่ Chroococcus spp., Scytonema spp. และ Lyngbya spp. ตามลำดับ และสามารถคัดแยกในห้องปฏิบัติการได้ 9 ไอโซเลต นำสาหร่ายทั้ง 9 สายพันธุ์ มาทดสอบความสามารถในการทน UV ด้วยวิธี Spot test แล้วบ่มในสภาวะที่รังสี UV ชนิดต่างๆ วางใต้ UVA, UVB และ UVC เป็นเวลา 7 วันให้แสง 12 ชั่วโมง และไม่ให้แสง 12 ชั่วโมงพบว่ามี 6 สายพันธุ์ ที่สามารถเจริญเติบโตใต้แสง UV ทั้ง 3 ชนิด และพบมี 1 สายพันธุ์ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ภายใต้การฉาย UVC เพียงอย่างเดียว จากนั้นจึงนำสารสกัดหยาบจากสาหร่ายสายพันธุ์ดังกล่าวมาศึกษาปริมาณรงควัตถุ ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระและปริมาณฟีนอลรวม หลังการเพาะเลี้ยงภายใต้รังสี UVA, UVB และ UVC เป็นเวลา 7 วันให้แสง 12 ชั่วโมง และไม่ให้แสง 12 ชั่วโมง พบว่า การเพาะเลี้ยงสาหร่ายใต้ UV มีผลต่อปริมาณการผลิตรงควัตถุ พบว่า สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน NM01 มีปริมาณการผลิตรงควัตถุมากที่สุดสำหรับการเพาะเลี้ยงใต้แสงไฟปกติ โดยมีปริมาณ คลอโรฟิลล์ เอ เท่ากับ 672 ±12.67 μg/ml ปริมาณแคโรทีนอยด์เท่ากับ 24.69 ± 0.7050 mg/g แอลโลไฟโคไซยานินเท่ากับ 0.053 ± 0.001 mg/mL และปริมาณไฟโคไซยานินเท่ากับ 0.218 ± 0.004 mg/mL ยังพบอีกว่าสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินสายพันธ์ NM01 มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุดสำหรับการเพราะเลี้ยงใต้แสงไฟปกติ มีค่าเท่ากับ 78.09 ± 1.511 เปอร์เซ็นต์การยับยั้ง สาหร่ายสีเขียวแกม น้ำเงิน NM05 มีปริมาณ Total phenolic compound สูงสุดสำหรับการเพาะเลี้ยงใต้รังสี UVC โดยมีค่าเท่ากับ 44.8 ± 0.214 mg/g A study on diversity and algal isolation from high Ultraviolet Radiation (UV) from Ayutthaya Historical Park, Phra Nakhon Si Ayutthaya Province and RMUTT Lotus Museum, Pathumthani Province were investigated. Ten genus, 7 family in 2 division of algae were found and the dominant genus were Chroococcus spp., Scytonema spp. and Lyngbya spp., respectively. Nine strain were isolated in laboratory and UV resistant test by spot test technique under UVA, UVB and UVC for 7 day (Light : Dark = 12:12 hr.) were done. Six strains were grown under UVA, UVB and UVC and only 1 strain was grown under UVC. Crude extract from 7 strains were measured amount of pigment, antioxidant and total phenolic compound under UVA, UVB and UVC for 7 day (Light : Dark = 12:12 hr.). Cyanobacteria NM01 Strain was highest amount of pigment when cultured under normal light. It was found that chlorophyll a, carotenoid, allo-phycocyanin and phycocyanin were 672 ±12.67 μg/ml, 24.69 ± 0.7050 mg/g, 0.053 ± 0.001 mg/mL and 0.218 ± 0.004 mg/mL, respectively. Beside that, cyanobacteria NM01 Strain was also highest amount of antioxidant at 78.09 ± 1.511 percent inhibition when cultured under normal light. For the amount of total phenolic compound, it was found cyanobacteria NM05 Strain was highest at 44.8 ± 0.214 mg/g when cultured under UVC. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3891 |