http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3938
Title: | แนวทางการส่งเสริมการบริหารงานประกันคุณภาพภายใน สำหรับสถานศึกษาระดับประถมศึกษา จังหวัดปทุมธานี |
Other Titles: | Guidelines for Promoting Internal Quality Assurance Management for Primary Schools in Pathum Thani Province |
Authors: | ทิพวรรณ์ อ่วมทอง |
Keywords: | แนวทางการส่งเสริม, การบริหารงานประกันคุณภาพภายใน, ประถมศึกษา guidelines for promoting, internal quality assurance management, primary school |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพที่เป็นอยู่จริงและสภาพที่พึงประสงค์ของ การบริหารงานประกันคุณภาพภายในสำหรับสถานศึกษาระดับประถมศึกษา จังหวัดปทุมธานี และ 2) เสนอแนวทางการส่งเสริมการบริหารงานประกันคุณภาพภายในสำหรับสถานศึกษาระดับประถม ศึกษา จังหวัดปทุมธานี
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้บริหารและครูประถมศึกษา จังหวัดปทุมธานี จำนวน 360 คน ได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามชนิดตอบสนองคู่ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.97 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การจัดลำดับความต้องการจำเป็น (PNI [subscript]Modified) และการวิเคราะห์เนื้อหา
ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพที่เป็นอยู่จริงของการบริหารงานประกันคุณภาพภายในสำหรับสถานศึกษา ภาพรวมอยู่ในระดับมาก (X̅=3.91, S.D.=0.45) 2) สภาพที่พึงประสงค์ของการบริหารงานประกันคุณภาพภายในสำหรับสถานศึกษา ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (X̅=4.87, S.D.=0.27) และ 3) แนวทางการส่งเสริมการบริหารงานประกันคุณภาพภายในสำหรับสถานศึกษาระดับประถมศึกษา ได้แก่ (1) ส่งเสริมการมีส่วนร่วมประเมินผลการใช้หลักสูตรสถานศึกษาเน้นคุณภาพผู้เรียนรอบด้าน (2) สร้างความเชี่ยวชาญทางวิชาชีพจากการใช้กระบวนการวิจัย (3) เน้นสะท้อนผลความสำเร็จการดำเนินงาน (4) พัฒนาระบบข้อมูลสารสนเทศของสถานศึกษาให้มีประสิทธิภาพ (5) การส่งเสริมวิธีการทางานของบุคลากรให้บรรลุตามเป้าหมายของสถานศึกษา และ (6) จัดบริการสื่อเทคโนโลยีที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของนักเรียน ตามลำดับ The purposes of this research were: 1) to study the actual and desirable states for internal quality assurance administration for primary schools in Pathum Thani province, and 2) to propose guidelines for promoting internal quality assurance management for primary schools in Pathum Thani province. The research sample consisted of 360 school administrators and primary teachers was selected based on the stratified sampling. The research instrument was a dual–response questionnaire with the reliability .97. The data were analyzed by the statistical analysis of percentage, frequency, mean, standard deviation and (PNI [subscript]Modified), and content analysis. The result revealed as follows: 1) the overall actual state of internal quality assurance administration for primary schools was at a high level (X̅=3.91, S.D.=0.45); 2) the overall desirable state of internal quality assurance administration for primary schools was at the highest level (X̅=4.87, S.D.=0.27); and 3) the guidelines for promoting internal quality assurance management for primary schools included the following strategies: (1) encouraging participation in the process of curriculum evaluation by emphasizing learner’s quality on all sides; (2) creating professional expertise through the implementation of research-based learning; (3) emphasizing on the reflection of personal and work success; (4) enhancing the school information system efficiency; (5) promoting work practices that helped personnel achieve the school’s goals; and (6) providing technology and media services that benefited students' learning. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/3938 |