http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4002
Title: | ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายอำเภอบางบัวทอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 |
Other Titles: | Academic leadership of school directors in Bang Bua Tong district group under Nonthaburi primary educational service area office 2 |
Authors: | ณัฐชานันท์ โตนาม |
Keywords: | ผู้นำทางการศึกษา ผู้บริหารโรงเรียน ภาวะผู้นำทางวิชาการ School directors Academic leadership |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการบริหารการศึกษา |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายอำเภอบางบัวทอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 และ 2) เพื่อเปรียบเทียบภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายอำเภอบางบัวทอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 จำแนกตามเพศ ระดับการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน
กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูผู้สอนในสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายอำเภอบางบัวทอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 จำนวน 190 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบแบบที (t-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวน (Analysis of Variance : ANOVA)
ผลการวิจัยพบว่า ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายอำเภอ บางบัวทอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 อยู่ในระดับมาก และ ผลการเปรียบเทียบภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มอำเภอบางบัวทอง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี จำแนกตามเพศ ระดับการศึกษา และประสบการณ์ทำงาน ไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 This research aimed to study academic leadership of school directors in Bang Bua Thong district group under Nonthaburi Primary Educational Service Area Office 2 and to compare educational leadership of school directors in Bang Bua Thong district group under Nonthaburi Primary Educational Service Area Office 2 by gender, educational background, and work experience. The sample group was 190 teachers from schools across Bang Bua Thong district group under Nonthaburi Primary Educational Service Area Office 2. The research instrument was a questionnaire. The statistics used for data analysis was percentage, average, standard deviation, t-test, and analysis of variance (ANOVA). The result indicated that the academic leadership of school directors in Bang Bua Thong District group under Nonthaburi Primary Educational Service Area Office 2 was at a high level. The comparison of their academic leadership in terms of gender, educational background, and work experience was not significantly different at the statistical level of 0.05. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4002 |