http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4255
Title: | การรับรู้การประชาสัมพันธ์แผนงบประมาณของคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี |
Authors: | ณฐอร กรีฬา |
Keywords: | การรับรู้ การประชาสัมพันธ์ แผนงบประมาณ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ |
Issue Date: | 2565 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์. |
Abstract: | การวิจัย เรื่อง การรับรู้การประชาสัมพันธ์แผนงบประมาณของคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการรับรู้แผนงบประมาณจาก การประชาสัมพันธ์ของบุคลากรในคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 2) เปรียบเทียบการรับรู้แผนงบประมาณของบุคลากรในคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีจากการประชาสัมพันธ์ จำแนกตามลักษณะประชากร เป็นการวิจัยเชิงปริมาณทำการรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม ประชากรในการศึกษาคือบุคลากรคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ จำนวน 89 คน วิเคราะห์ผลการศึกษาโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วย t-test และความแปรปรวนทางเดียวด้วยสถิติ One Way ANOVA ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05
ผลการศึกษาตามวัตถุประสงค์ข้อที่ 1) ผลการศึกษาการรับรู้แผนงบประมาณจากการประชาสัมพันธ์ของบุคลากรในคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยรับรู้จากการประชุมบุคลากรของคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์แต่ละภาคการศึกษามากที่สุด รองลงมาคือหัวหน้างานและเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารและวางแผนตามลำดับ การรับรู้ประเภทของแผนงบประมาณจากการประชาสัมพันธ์ พบว่า บุคลากรมีการรับรู้ประเภทของแผนงบประมาณภาพรวมอยู่ในระดับน้อย โดยรับรู้แผนงบประมาณประเภทโครงการอบรมของคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์มากที่สุด รองลงมาคืองบและงบลงทุนตามลำดับ ผลการศึกษาตามวัตถุประสงค์ข้อที่ 2) ผลการเปรียบเทียบการรับรู้แผนงบประมาณของบุคลากรในคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีจากการประชาสัมพันธ์ จำแนกตามลักษณะประชากร พบว่า ลักษณะประชากร ได้แก่ ประสบการณ์ในการทำงาน ประเภทบุคลากร ลักษณะงานที่ทำ ระดับการศึกษา มีผลต่อการรับรู้แผนงบประมาณของคณะเทคโนโลยี คหกรรมศาสตร์จากสื่อประชาสัมพันธ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The research of public relations perception on the budget of Faculty of Home Economics Technology, Rajamangala University of Technology Thanyaburi aims to: 1) Study on the perception of the budget plan from the public relations of personnel in the Faculty of Home Economics Technology, Rajamangala University of Technology Thanyaburi., and 2) Comparing the perception of the budget plan among the personnel of the Faculty of Home Economics Technology at Rajamangala University of Technology Thanyaburi, categorized by demographic characteristics. This quantitative research gathered data through questionnaires from 89 faculty members and analyzed the results using descriptive statistics, including frequency distribution, percentages, mean, and standard deviation. Hypotheses were tested using the t-test and one-way ANOVA at a statistical significance level of 0.05. The study found that according to objective 1) The study on the the perception of the budget plan from the public relations of personnel in the Faculty of Home Economics Technology, Rajamangala University of Technology Thanyaburi indicates that the overall level of awareness is high, most notably through faculty meetings each semester, followed by department heads and administrative and planning staff. However, the overall awareness of the types of budget plans from public relations is low, with the highest awareness in training project budgets, followed by operational and investment budgets. According to objective 2) The comparison of the perception of the budget plan among the personnel in the Faculty of Home Economics Technology at Rajamangala University of Technology Thanyaburi, as a result of public relations, categorized by demographic characteristics, found that these characteristics, including work experience, type of personnel, nature of work, and level of education, have a statistically significant impact on the perception of the budget plan of the Faculty of Industrial Technology from the public relations media at the 0.05 level. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4255 |