http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4285
Title: | การจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Concrete-Pictorial-Abstract ร่วมกับบาร์โมเดล เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชาคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 |
Other Titles: | The learning management of the Concrete-Pictorial-Abstract approach combined with the bar model to develop mathematics learning achievement for secondary 2 (grade 8) students |
Authors: | รัตนาภรณ์ ไทยพู |
Keywords: | ความสามารถในการเรียนรู้ – การทดสอบ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน – การทดสอบ แนวคิด Concrete-Pictorial-Abstract บาร์โมเดล |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรรม. สาขาวิชาการพัฒนาหลักสูตรและนวัตกรรมการสอน |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Concrete-Pictorial-Abstract ร่วมกับบาร์โมเดล กับเกณฑ์ร้อยละ 70 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชาคณิตศาสตร์ ของ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Concrete-Pictorial-Abstract ร่วมกับบาร์โมเดล และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Concrete-Pictorial-Abstract ร่วมกับบาร์โมเดล รายวิชาคณิตศาสตร์
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสาธิตนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ที่ศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 29 คน โดยใช้วิธีเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Concrete-Pictorial-Abstract ร่วมกับบาร์โมเดล 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชาคณิตศาสตร์ และ 3) แบบประเมินความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที
ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชาคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยม
ศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Concrete-Pictorial-Abstract ร่วมกับบาร์โมเดล สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชาคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลังเรียนสูงกว่าก่อนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Concrete-Pictorial-Abstract ร่วมกับบาร์โมเดล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ความพึงพอใจของชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิด Concrete-Pictorial-Abstract ร่วมกับบาร์โมเดล รายวิชคณิตศาสตร์อยู่ระดับมาก This research aimed to: 1) compare the Mathematics learning achievement of Secondary 2 (Grade 8) students studying through the learning management of the Concrete-Pictorial-Abstract approach combined with the bar model against the 70% criterion, 2) compare the Mathematics learning achievements of the students before and after studying through the learning management of the Concrete-Pictorial-Abstract approach combined with the bar model, and 3) study the students’ satisfaction towards Mathematics learning management of the Concrete-Pictorial-Abstract approach combined with the bar model. The sample group, obtained by purposive sampling, consisted of 29 Secondary 2 students who were studying at the Innovation Demonstration School of Rajamangala University of Technology Thanyaburi in the academic year 2021. The research instruments included: 1) lesson plans of the learning management of the Concrete-Pictorial-Abstract approach combined with the bar model, 2) a Mathematics achievement test, and 3) a satisfaction assessment form. The mean, standard deviation, and t-test were statistics used for data analysis. The research results were as follows: 1) the Mathematics learning achievement of Secondary 2 students studying through the learning management of the Concrete-Pictorial-Abstract approach combined with the bar model was higher than the set criterion of 70% at the statistical significance level of .05, 2) the students’ Mathematics learning achievement after studying through the learning management of the Concrete-Pictorial-Abstract approach combined with the bar model was higher than that before the learning management at the statistical significance level of .05, and 3) the students’ satisfaction toward the Mathematic learning management of the Concrete-Pictorial- Abstraction was at a high level. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4285 |