http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4337
Title: | การจัดการเรียนการสอนด้วยกลวิธี STAR ร่วมกับเทคนิคการแบ่งกลุ่มเพื่อพัฒนาความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 |
Other Titles: | The learning management of the star strategy combined with the grouping techinique to develop problem solving ability in mathematics for secondary 1 (grade 7) students |
Authors: | ชลธิชา ช้างคำ |
Keywords: | กลวิธีSTAR เทคนิคการแบ่งกลุ่ม ความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหา STAR strategy grouping technique problem solving ability |
Issue Date: | 2565 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม. สาขาวิชาการพัฒนาหลักสูตรและนวัตกรรมการสอน |
Abstract: | การวิจัยนี้วัตถุประสงค์เพื่อ1) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน โดยการจัดการเรียนรู้แบบปกติ2) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน โดยการจัดการเรียนรู้ด้วยกลวิธี STAR ร่วมกับเทคนิคการแบ่งกลุ่มและ3) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยการจัดการเรียนรู้แบบปกติและการจัดการเรียนรู้ด้วยกลวิธี STAR ร่วมกับเทคนิคการแบ่งกลุ่ม
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี รวมจำนวน 60 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ประกอบด้วย 1)แผนการจัดการเรียนรู้โดยการจัดการเรียนรู้แบบปกติ2)แผนการจัดการเรียนการสอนโดยการจัดการเรียนรู้ด้วยกลวิธี STAR ร่วมกับเทคนิคการแบ่งกลุ่มและ 3)แบบทดสอบวัดความสามารถการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที
ผลการวิจัยพบว่า 1)ความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยการจัดการเรียนรู้แบบปกติ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .052) ความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยการจัดการเรียนรู้ด้วยกลวิธี STAR ร่วมกับเทคนิคการแบ่งกลุ่มหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.053) ผลการเปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยการจัดการเรียนรู้ด้วยกลวิธี STAR ร่วมกับเทคนิคการแบ่งกลุ่มสูงกว่าการจัดการเรียนรู้แบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 This research aimed to:1) compare the problem solving ability in Mathematics of Secondary 1 (Grade 7)students before and after studying through traditional learning management, 2) compare the problem solving ability in Mathematics of Secondary 1 students before and after studying through the learning management of the STAR strategy combined with the grouping technique, and 3) compare the problem solving ability in Mathematics of Secondary 1 students between studying through the traditional learning management and the learning management of the STAR strategy combined with the grouping technique. The samples used in this research consisted of Secondary 1 students at Thanyaburi school, Pathum Thani province, with a total of 60 students obtained from cluster random sampling. The instruments used in this research consisted of:1) the learning management plans with traditional learning management, 2) the learning management plans with the STAR strategy combined with the grouping technique learning management, and 3) the problem solving ability in the Mathematics test. The statistics used for data analysis were mean, standard deviation, and t-test. The research results were: 1) the problem solving ability in Mathematics of Secondary 1 students after studying through the traditional learning management was higher than before learning at the statistical significance level of .05, 2) the problem solving ability in Mathematics of Secondary 1 students after studying through the learning management of the STAR strategy combined with the grouping technique was higher than before learning at the statistical significance level of .05, and 3) the problem solving ability in Mathematics of Secondary 1 students studying through the learning management of the STAR strategy combined with the grouping technique was higher than the traditional learning management at the statistical significance level of .05. |
URI: | http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4337 |