Title: การจัดการเรียนรู้โดยใช้ห้องเรียนกลับด้านร่วมกับเทคนิค KWDL เพื่อพัฒนาความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4
Other Titles: Learning Management by Using the Flipped Classroom Integrated with KWDL Technique to Develop the Mathematical Word Problem-Solving Abilities of Primary 4 (Grade 4) Students
Authors: เขมิกา เขมาระกุล
Keywords: ความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์
ห้องเรียนกลับด้าน
เทคนิค KWDL
Issue Date: 2565
Publisher: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรรม. สาขาวิชาการพัฒนาหลักสูตรและนวัตกรรมการสอน.
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ระหว่างก่อนเรียนกับหลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้ห้องเรียนกลับด้านร่วมกับเทคนิค KWDL 2) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ ระหว่างก่อนเรียนกับหลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีปกติ และ 3) เปรียบเทียบความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ระหว่างนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้ห้องเรียนกลับด้านร่วมกับเทคนิคKWDL กับนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยวิธีปกติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสาธิตนวัตกรรมมหาวิทยาเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 จานวน 60 คน โดยการสุ่มวิธีการจัดการเรียนรู้ 2 วิธี เข้าห้องเรียน จานวน 2 ห้องเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้ห้องเรียนกลับด้านร่วมกับเทคนิค KWDL แผนการจัด การเรียนรู้ด้วยวิธีปกติ และแบบทดสอบวัดความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) ความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้ห้องเรียนกลับด้านร่วมกับเทคนิคKWDL หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีปกติหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ความสามารถในการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 กลุ่มที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้ห้องเรียนกลับด้าน ร่วมกับเทคนิค KWDL สูงกว่ากลุ่มที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
The purposes of this research were to compare the Primary 4 (Grade 4) students’ mathematical word problem-solving abilities: 1) before and after learning management by using Flipped Classroom Integrated with KWDL, 2) before and after learning management by using a traditional method, and 3) between the abilities of those using Flipped Classroom Integrated with KWDL technique and those using the traditional method. The samples used in the research were 60 Primary 4 (Grade 4) students studying at the Innovation Demonstration School of Rajamangala University of Technology in Pathum Thani province in the first semester of the academic year 2022. They were assigned into two groups (two classrooms) by using a simple random technique. The three research instruments were two lesson plans: a lesson plan of Flipped Classroom Integrated with KWDL and a lesson plan of a traditional method, and tests of mathematical word problem-solving abilities .The data were analyzed by using mean, standard deviation, and t-test . The research results indicated that: 1) the Primary 4 (Grade 4) students’ mathematical word problem-solving abilities after learning by using Flipped Classroom integrated with KWDL were significantly higher than those before learning at .05 level of significance, 2) the Primary 4 (Grade 4) students’ mathematical word problem-solving abilities after learning by using a traditional method were significantly higher than those before learning at. 05 level of significance, and 3) the Primary 4 (Grade 4) students’ mathematical word problem-solving abilities of the students who learned by using Flipped Classroom Integrated with KWDL were significantly higher than those of the students who learned by using the traditional method at .05 level of significance.
URI: http://www.repository.rmutt.ac.th/xmlui/handle/123456789/4389